5 เกมดี ที่มีเฉพาะใน “PS Vita”

ถ้าพูดถึง PS Vita หลายคนคงจะนึกถึงเครื่องเกมพกพาที่ค่อนข้างประสบความล้มเหลวของ Sony ทั้งจำนวนเกมที่ลงให้มีไม่เยอะ ทั้งด้านยอดขายที่ไม่อาจเทียบเคียงคู่แข่งสำคัญอย่าง Nintendo 3DS ได้เลย แต่แค่นั้นยังไม่พอ ประธานของ Sony ยังออกมากล่าวว่าปัจจุบันเกมพกพาไม่สามารถเกมมือถือได้ และจะไม่ป้อนเกมลง ให้แล้ว นั่นถือเป็นบอมบ์ลูกใหญ่ดับอนาคตของเครื่องเกมนี้โดยสิ้นเชิง ขนาดค่ายแม่ตัวเองยังไม่สนแล้วใครที่ไหนจะสน

ส่วนมากเกมทียังลงให้กับ PS Vita อยู่ก็จะเป็นแนวเฉพาะกลุ่มเช่น Visual Novel ของญี่ปุ่น หรือไม่ก็เกม Indy ที่ลงให้กับหลายเครื่อง แต่ถึงจะเป็นเกมดีอย่างไรมันก็ไม่ใช่เกมกระแสที่จะต่ออายุของเครื่องออกไปได้ จนล่าสุด Sony ได้ออกมาประกาศแล้วว่่าจะยุติการผลิตแผ่นเกมของเครื่อง ในเดือนมีนาคม 2019 ถือว่าเป็นการประกาศวันตายเครื่องก็ไม่ผิด…

แต่ก่อนที่เครื่องเกมพกพานี้จะปิดตำนานลงไป เราพวก Dude it’s Time ก็อยากจะแนะนำ เกม Exclusive ดีๆ ของเครื่อง ซึ่งบางเกม มันก็ดีจนน่าเสียดายที่จะหายไปพร้อมเครื่อง เผื่อว่าถ้าวันหนึ่งคุณมีโอกาสได้เป็นเจ้าของเครื่องขึ้นมา ก็อยากให้ลองหาเกมเหล่านี้มาเล่นดูซักครั้งแล้วจะได้รู้ว่า เครื่องเกมที่ล้มเหลวก็มีเกมสนุกๆอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

หมายเหตุ เกมที่แนะนำนี้รวมเกมที่มีการ Remaster จากเครืองอื่นแต่เป็น Version ที่มีแต่ใน PS Vita เท่านั้นด้วย

1.Uncharted: Golden Abyss (2012)

เป็นซีรี่ย์คู่บุญของ PlayStation มาตั้งแต่เครื่อง PS3 และ Sony ก็ไม่พลาดที่จะทำภาคเสริมลงในเครื่องพกพา โดยเนื้อเรื่องจะเป็นเหตุการณ์ก่อนภาค 1 และระบบการเล่นก็ยิบยกจากตัวเกมหลักมาเกือบทั้งหมด แถมด้วยลูกเล่นที่โชว์ความสามารถของเครื่องเช่นการถูหน้าจอเพื่อปัดฝุ่นสมบัติ หรือแม้แต่เอากล้องไปส่องกับหลอดไฟ เพื่อหาคำใบ้ในเกม จุดเด่นอีกอย่างของเกมเลยก็คงจะเป็นงานภาพที่สวยมาก ถ้าเทียบในระดับเกมพกพา แต่ก็น่าเสียดายที่มันไม่ใช่เกมดีเลิศเมื่อเทียบกับเกมหลัก เนื่องจากผู้พัฒนา ไม่ใช่ Naughty Dog ที่ทำเกมภาคหลัก แต่เป็น SIE Bend Studio

2. Killzone: Mercenary (2013)

ซีรี่ย์คู่บุญของ PlayStation อีกเกม และถือว่าเป็นเกมแนว FPS ที่ดีที่สุดในของเครื่อง เลยก็ว่าได้หลังจากที่ 2 เกมก่อนหน้าทั้ง Resistance Burning Skies และ Call of Duty Black Ops Declassified ต่างทำให้ผู้เล่นผิดหวังไปตามๆกัน แต่ Killzone: Mercenary มาด้วยการบังคับที่ลื่นไหลไม่น่าหงุด ภาพที่สวยจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นเกมเครื่องพกพา ตัวเกมมีให้เลือกทั้ง Campaign Mode ที่มีความยาวประมาณ 8-9 ชั่วโมง และก็ยังมี และ Multiplayer Mode ซึ่งเล่นได้สูงสุด 8 คน

3.Soul Sacrifice Delta (2014)

หลังจากที่ Monster Hunter หันไปผูกมิตรกับ Nintendo ก็ทำให้ Sony นั้นขาดเกมที่เป็นตัวชูโรงในยุค PSP ไป แต่ก็ยังมีเกมออกมาแก้ขัดให้คอ Hunting นั่นก็คือ Soul Sacrifice (2013)  ในธีมโลกจอมเวท ซึ่งมีทั้งการใช้เวทธาตุต่างๆ การใช้เวทระยะใกล้/ไกล การอัญเชิญโกเลมออกมาโจมตี ซึ่งสามารถสร้างคอมโบกันได้หลากหลาย โดยที่บอสก็จะมีการแพ้ธาตุต่างๆกันไปให้เราปรับเวทมนต์ไปตามสถานะการณ์ และเมื่อชนะได้เราก็จะได้ของต่างๆใช้มาอัพพลังเวทย์หรืออัพเกรดไอเทมให้ตัวละครของเราเก่งขึ้น ถึงระบบจะสู้ต้นตำหรับอย่าง Monster Hunter ไม่ได้ แต่ก็ทำได้สมศักดิ์ศรี การออกแบบโลกที่เป็นเอกลักษณ์ เสื้อผ้าและชุดเกราะสุดเท่ และเนื้อเรื่องน่าติดตาม จนได้รับความนิยมขึ้นขนาดต้องออกภาค Soul Sacrifice Delta ออกมาซึ่งเป็นภาคอัพเกรดเพิ่มรายละเอียด เพิ่มเนื้อเรื่องระบบ ให้เกมสมบูรณ์แบบมากขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าเสียดายหากจะปล่อยให้เลือนหายไปโดยไม่มีภาคต่อ

4.Freedom Wars (2014)

เกม Action RPG สไตล์ Hunting อีกเกม ซึ่งธีมเรื่องอยู่ในโลกอนาคตปี 102013 ซึ่งสภาพแวดล้อมบนพื้นดินเต็มไปด้วยฝุ่นควันและสัตว์ประหลาดยักษ์ จนมนุษย์ต้องหนีไปสร้างฐานทัพอยู่ใต้ดินโดยประชนกรที่เกิดมาใหม่จะอยู่ในฐานะนักโทษชั้นล่างสุด (ซึ่งตัวเราก็คือหนึ่งในนั้น) วิธีที่จะหลุดพ้นคือการปฏิบัติภารกิจทั้งการกำจัดปีศาจและช่วยเหลือผู้คนให้สำเร็จ เพื่อจะได้เลื่อนระดับของตัวเองขึ้นไปให้หลุดพ้น และการต่อสูเพื่ออิสระภาพก็เริ่มต้นขึ้น Freedom Wars มาพร้อมกับภาพกราฟฟิคที่จัดว่าสวยระดับต้นๆของเครื่อง และการออกแบบคาแรกเตอร์ในสไตล์อนิเมะสวยหล่อทำให้ทุกตัวละครดูน่ามองไปหมด ระบบการเล่นก็จะเป็นแบบรับภารกิจ และออกไปทำภารกิจเมื่อจบจะได้ของรางวัลเป็น ชุด อาวุธ หรือไอเทมต่างๆ ทั้งนี้ตัวเกมมีความหลากหลายในการใข้อาวุธเข้าโจมตีศัตรู รวมถึงต้องใช้เทคนิคส่วนตัวของผู้เล่นเยอะพอประมาณ เพราะฉะนั้นผู้เล่นมือใหม่อาจจะต้องใช้เวลาศึกษาซักนิด ถึงจะสนุกกับตัวเกมจนวางไม่ลง

5.Persona 4 Golden (2012)

ถ้าพูดถึงเกมแนะนำของเครื่อง PS Vita ก็คงจะขาดเกมนี้ไปไม่ได้ เพราะถึงกับมีหลายคนที่ซื้อเครื่องมาเพื่อเล่นเกมนี้ จนกระทั่งในปีก่อนที่ Persona 5 ออกภาค ENG บน PS4 ด้วยความสนุกขอตัวเกมเอง มันก็ถึงกับมีคนตามควานหาเครื่อง เพื่อที่จะมาเล่น Persona 4 อีกครั้ง สำหรับคนที่ไม่รู้จักว่าเกมนี้มันดียังไง จะแนะนำให้คร่าวๆว่ามันเป็น เกมแนว RPG Turn Base ที่ผสมผสานกับ Life Simulator เนื้อเรื่องเกี่ยวกับตัวเอก(ซึ่งก็คือเรา)เป็นนักเรียน ม.ปลาย ที่มีความจำเป็นต้องย้ายจากเมืองหลวงมาเรียนที่เมืองเล็กๆในถิ่นห่างไกล โดยในเมืองได้เกิดคดีฆาตกรรมปริศนา และมีเรื่องเล่าลึกลับเกี่ยวกับทีวีหลังเที่ยงคืนในคืนฝนตก โดยที่ตัวเอกและกลุ่มเพื่อนได้เข้าไปพัวพันและตัดสินใจจะร่วมกันแก้ไขและค้นหาความจริงของเรื่องราวทั้งหมด โดยตัวเกมจะแบ่งเป็น 2 Part คือ Part แรก ใช้ชีวิตปกติเราสามารถทำอะไรก็ได้เช่นการสร้างสัมพันธ์กับผู้คน ทำงานพิเศษหาเงิน อ่านหนังสือเพื่อเพิ่มความฉลาด จีบสาว หรือแม้แต่ Event ต่างๆ เช่นเทศกาลฤดูร้อน และ Part 2 ลุยดันเจี้ยนต่อสู้กับ Shadow (Monster ในเกม)เพื่อช่วยเหลือผู้คน โดยตัวละครเราจะมีความสามารถในการใช้ Persona มาช่วยในการต่อสู้ (ถ้าจะเอาให้เข้าใจง่ายๆก็คล้ายกับแสตนด์ใน JOJO) ซึ่งตัว Persona นั้นก็มีความสามารถหลากหลาย ร่วมถึงการต่อสู้กับ Shadow ก็มีการแพ้ทางกันของธาตุทำให้ต้องวางแผนดีๆ นี่ยังไม่รวมเพลงประกอบที่เพราะติดหูอีกนะ อวยมาขนาดนี้จะว่าลำเอียงก็ยอมแต่ขอแนะนำจริงๆ ว่าหากคุณมี PS VITA คุณควรจะต้องได้ลองเล่น Persona 4 Golden ครับ

หมายเหตุ Persona 4 Golden เป็นภาค Remaster จาก Persona 4 (2008)ในเครื่อง PS2 ซึ่งมีการอัพเกรดกราฟฟิก พร้อมด้วยเพิ่มเนื้อเรื่องและตัวละครใหม่

สำหรับ ใครที่สนใจรายชื่อเกม Exclusive ทั้งหมดของ PS Vita คลิกได้ที่นี่ ครับ

Loading