BNK48 : GIRLS DON’T CRY รีวิว

ถ้าพูดถึงวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มาแรงที่สุดในประเทศตอนนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นสาวๆจากวง BNK48 เจ้าของเพลงที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง คุกกี้เสี่ยงทาย (Koisuru Fortune Cookie) ซึ่งคนทั่วไปอาจจะคิดว่านี่เป็นวงที่มีเด็กสาวหลายคนร้องๆเต้นๆกันปกติ แต่ความจริงแล้วมันมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้น ด้วยระบบการจัดการภายในวงที่ทำตามวงรุ่นพี่จากญี่ปุ่น AKB48 และวัฒนธรรมแฟนคลับที่แตกต่างจากวงอื่นๆที่เคยมีมา ทั้งงานจับมือ, การซื้อขายแลกเปลี่ยนของสะสม ก็ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ในไทย ดังนั้น จึงน่าสนใจไม่น้อยที่จะมีภาพยนตร์สัก 1 เรื่อง ทำหน้าที่เป็น Documentary ตีแผ่เรื่องราวของวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่ซึ่งมันเป็นมากกว่าวงดนตรีวงนี้ และนี่คือ

 

BNK48 : GIRLS DON’T CRY รีวิว 

(ขอบคุณ Salmon House และ Buffalo Gags ที่ให้โอกาสเราไปร่วมชมในรอบสื่อฯ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ)

BNK48 : GIRLS DON’T CRY กำกับโดย เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้มีฝีไม้ลายมือและสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร และกับเรื่องนี้พี่เต๋อก็ทำภาพยนตร์ Documentary ของวง 48 Group ออกมาได้ไม่เหมือนใครอีก นี่ไม่ใช่หนังสารคดีแบบตามติดชีวิตใครไปทำอะไรที่ไหน แต่เป็นการนั่งสัมภาษณ์เปิดใจสมาชิกรุ่นที่ 1 ของวงทั้ง 26 คน ในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่เหตุผลที่เข้ามาออดิชั่น ความฝัน ความสัมพันธ์กับเพื่อน การซ้อมที่หนักหน่วง ชีวิตที่เปลี่ยนไป ตลอดจนถึงเรื่องหนักๆอย่าง การต้องแข่งขันกันเองภายในวง การสร้างภาพลักษณ์ และอันดับความนิยม แน่นอนว่าด้วยเวลาอันจำกัดของหนัง 110 นาที เราคงไม่สามารถดูได้ครบในทุกหัวข้อของทุกคน และก็เป็นหน้าที่ของผู้กำกับที่ทำการคัดเลือกประโยคของคนที่เหมาะสมที่สุดมาใส่ไว้ในหัวข้อนั้นๆ

การเล่าเรื่องจะยึดไปตามไทม์ไลน์ที่เกิดขึ้นของวงตั้งแต่การออดิชั่น การเปิดตัว ไปจนถึงการออก Single แต่ละครั้ง ซึ่งเราก็จะได้ฟังเรื่องราวความรู้สึกของน้องๆ สลับกันไป ต้องขอชมจริงๆว่าหนังทำการเรียบเรียงเรื่องได้อย่างไหลลื่นและแนบเนียน ชนิดที่ว่ามีเมมเบอร์คนหนึ่งพูดทิ้งท้ายถึงเรื่องนี้นิดเดียว หนังก็จะตัดไปที่เมมเบอร์อีกคนที่พูดถึงเรื่องเดียวกันในความเข้มข้นที่มากขึ้น และขยี้ด้วยเมมเบอร์อีกคนที่พูดถึงเรื่องเดียวกันอย่างเจาะลึก และนี่คือความฉลาดในการเล่าเรื่องซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ดีมากของหนัง ดนตรีประกอบก็เช่นกันทำหน้าที่เสริมอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างดีเยี่ยม และถ้าคุณเป็นโอตะ(แฟนคลับของวง) อยู่แล้ว คุณจะได้เพลิดเพลินกับฟุตเทจต่างๆที่ใส่เข้ามา ทั้งที่เคยเห็นกันมาแล้วตาม Social Media และที่ยังไม่เคยเห็นมาก่อน โดยหนังได้หยิบเอามาใส่อย่างมีชั้นเชิง

มาพูดถึงความรู้สึกกันบ้าง หลังจากได้ดูจนจบเชื่อว่าอย่างน้อยต้องมีคำพูดสักประโยคของสมาชิกในวง ที่ตรงกับตัวเราในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต เราได้สัมผัสถึง ความกลัว ความฝัน ความท้อแท้ ความกดดัน ความคาดหวัง ความพยายามที่สำเร็จ และความพยายามที่ล้มเหลว หรือแม้แต่ความรู้สึกของคนที่อยู่ในจุดสูงสุด กับความรู้สึกของคนที่อยู่ในจุดต่ำสุด  ทั้งหมดถูกถ่ายทอดออกมาโดยเด็กเหล่าสาวในวัย 14-24 ปี ด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และน้ำตา

สุดท้าย นี่อาจจะไม่ใช่หนังของวง BNK48 แต่เป็นหนังของเด็กผู้หญิงที่กำลังไล่ล่าความฝัน ซึ่งนอกจากจะทำให้เราได้รู้จักกับพวกเธอมากขึ้นแล้ว มันอาจจะทำให้เราได้รู้จักกับตัวเองมากขึ้นด้วยก็ได้นะ

เพราะใครๆก็เคยร้องไห้กันทั้งนั้น

DUDE Score 9/10

 

 

Loading