ขยี้ฉาก End Credit VENOM [สปอยล์]

กลับมาอีกครั้งกับการขยี้ฉาก End Credit ของภาพยนตร์หลังจากที่ห่างหายไปกันนาน คราวนี้ Dude it’s Time มาพร้อมกับภาพยนตร์ Super Hero เรื่องล่าสุดของ Marvel อย่าง Venom แต่ก็อย่างที่หลายคนทราบกันว่าเรื่องนี้ถูกสร้างโดย Sony ผู้ถือลิขสิทธิ์ Spider-Man และบรรดาตัวละครทั้งหลายที่อยู่ในจักรวาลของ Spider-Man ซึ่ง Venom ก็คือหนึ่งในนั้น

เพราะฉะนั้นย้ำกันอีกครั้งว่าถึง Venom จะเป็นตัวละครของ Marvel ก็จริง แต่เรื่องนี้ไม่ได้ถูกรวมอยู่ใน MCU (Marvel Cinematic Universe) ที่มี Iron Man และ Captain America แต่อย่างใดนะครับ แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นธรรมเนียมของ Marvel ไปแล้ว ที่จะต้องมีฉากท้าย Credit เพื่อเป็นการปูทางไปสู่ภาคต่อหรือหนังเรื่องต่อไป ว่าแล้วก็อย่ามัวเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยดีกว่ากับ ขยี้ฉาก End Credit VENOM!

คำเตือน! สปอยแน่นอน ใครยังไม่ได้ดูข้ามไปก่อนนะ

สำหรับEnd Credit นั้น จะมีทั้งหมด 2 ฉาก โดยฉากแรกหรือ Mid Credit เริ่มที่ Eddie Brock พระเอกของเรา หลังจากที่ได้กลับไปทำงานนักข่าวอย่างเดิมแล้ว ได้ถูกเรียกตัวไปสัมภาษณ์เป็นกรณีพิเศษ ที่เรือนจำ San Quentin (มีเกร็ดความรู้นิดนึง ที่นี่เป็นเรือนจำเดียวกับที่ Scott Lang เคยโดนขังอยู่ใน Ant-Man ภาคแรก นี่อาจจะเป็นความพยายามเอา Venom เข้าไปอยู่ใน MCU ของ Sony หรือจะเป็นแค่ Easter Egg เฉย ๆ ก็ได้)

เมื่อเดินทางมาถึง ผู้คุมได้นำทาง Eddie ไปถึงส่วนคุมขังเดี่ยว ซึ่งพอจะเข้าใจได้ว่าบุคคลนี้ต้องเป็นนักโทษระดับตัวพ่อแน่นอน ผู้คุมเปิดประตูให้ Eddie ที่ห้องขังด้านในสุด ก่อนที่จะเดินเข้าไป และเผยให้เห็นถึงห้องขังเล็กๆ ที่ดูทีความหนาแน่นเป็นพิเศษ ตั้งอยู่กลางห้องและบนผนังของห้องขัง มีคำว่า “Welcome” เขียนด้วยเลือด

ก่อนที่กล้องจะเลื่อนมาเปิดเผยหน้าของชายผมหยิกสีแดงหน้าตาโรคจิตนามว่า Cletus Kasady แสดงโดย Woody Harrelson (ผู้มีผลงาน ในภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Now You See Me และ Hunger Game) ทั้งคู่ พูดทักทายกันเล็กน้อย ก่อนที่ Kasady จะพูดประโยคปิดท้ายฉากนี้ว่า

“เมื่อฉันออกไปได้ มันจะมีการนองเลือด” – Cletus Kasady

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก Cletus Kasady นั้นเป็นตัวละครที่มีใน Comic คู่ปรับคนสำคัญของ Eddie ซึ่ง Kasady นั้นเป็นฆาตกรที่มีความโหดเหี้ยมผิดมนุษย์ ฆ่าได้ไม่เว้นหน้า และยังมีความวิปริตเกินกว่าใครจะคาดเดา นั่นคงเป็นสาเหตุเขาถูกจับมา อยู่ในห้องขังเดี่ยวส่วนที่ลึกสุดของ San Quentin ใน End Credit นี้

นอกจากนั้นในตัวของ Kasady เอง ก็มีปรสิตฝั่งตัวอยู่นามว่า Carnage โดยถ้าว่ากันตาม Comic แล้ว Carnage คือปรสิต ที่แบ่งตัวออกมาจาก Venom หรือเรียกแบบชาวบ้าน ว่าเป็นลูกของ Venom ก็ไม่ผิด และเมื่อเข้ารวมร่างกับคนที่ความโหดเหี้ยมเป็นทุนเดิมอย่าง Kasady ทำให้พลังของ Carnage มีความร้ายกาจมากมายจนรับมือได้ยาก

สำหรับในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้น เราก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Kasady ได้รวมร่างกับ Carnage แล้วหรือไม่ คงจะต้องรอติดตามกันในภาคต่อ แต่ประโยคสุดท้ายที่ Kasady พูดไว้ในแบบต้นฉบับภาษาอังกฤษนั้น ก็ทำให้พอจะคาดเดาอะไรได้

“When I get out of here, and I will, there’s gonna be Carnage.” – Cletus Kasady

มาถึง End Credit ตัวที่ 2 นั้น เปิดฉากมาด้วยตัวหนังสือในแบบการ์ตูน Comic “ขณะเดียวกันในอีกจักรวาลหนึ่ง” ก่อนจะเผยให้เห็น ฉากในอนิเมชั่นเรื่อง Spider-Man Into the Spider-Verse Miles Morales ในชุด Spider-Man แบบ Home Made กำลังหนีการไล่ล่าของของวายร้าย Prowler (ตาม Comic คือ Aaron ผู้เป็นอาของ Miles)

Miles หนีผ่านฝูงชนจนพ้นสายตาของ Prowler มาหยุดที่สุสาน เขาเดินไปที่หลุมศพของ Peter Parker ทำให้เรารู้ได้ว่า ในจักรวาลของ Miles นั้น Peter Parker ผู้เป็น Spider-Man คนแรก ได้ตายไปแล้ว Miles ยืนมองหลุมศพด้วยสีหน้าท้อแท้และพูดว่า

“ผมขอโทษคุณปาร์คเกอร์ ผมพยายามทำอย่างที่คุณบอก แต่ผมทำไม่ได้ถ้าไม่มีคุณ” – Miles Morales 

ทันใดนั้นก็มีมือปริศนา มาจับที่ไหล่ของ Miles ด้วยความตกใจเขาได้ช็อตไฟฟ้าใส่ชายผู้นั้นจนสลบไป เขามองชายคนนั้นด้วยความประหลาดใจ เพราะนอกจากชุดที่อยู่ภายใต้เสื้อโค้ตจะเป็นชุดของ Spider-Man แล้ว ใบหน้าก็ยังดูคล้ายกับ Perter Parker อีกด้วย

แต่ไม่ทันที่ Miles จะได้ทันตรวจสอบอะไร ตำรวจก็โผล่เข้ามาเพราะพบเห็นความมีพิรุจบริเวณนั้น Miles พยายามจะหนีแต่เครื่องยิงใยของเขาหายไปแล้ว Miles ก้มไปดูที่มือของชายที่สลบอยู่ ก็พบว่ามีเครื่องยิงใยเหมือนกัน จึงตัดสินใจใช้เครื่องยิงใยเกาะรถไฟฟ้าหนีออกมาพร้อมชายคนนั้น ก่อนที่ทั้งคู่จะตกลงมา นอนบนทางม้าลายที่ผู้คนกำลังเดินสวนไปมา และฉากก็ตัดไปพร้อมประโยคที่เราคุ้นเคยกันดี To Be Continue…

สำหรับ End Credit ตัวที่ 2 นี้ก็ไม่ได้เกี่ยวกับ Venom เลยซักนิด ดูจะเป็นการโปรโมทภาพยนตร์อนิเมชั่น Spider-Man Into the Spider-Verse  ซะมากกว่า แต่อย่างไรก็ยังฟันธงไม่ได้ 100% ถึงสาเหตุที่ Sony ใช้ประโยคว่า “Meanwhile, in another universe,” มาเปิดหน้า End Credit นั้น จะเป็นเพียงแค่ลูกเล่นให้ดูเก๋ๆ หรือเป็นการปูเรื่องจักรวาลคู่ขนานของ Spider-Man Into the Spider-Verse และ Venom ซึ่งอาจจะมีโอกาสมาบรรจบกันในอนาคตก็เป็นได้ (มโนไปนั่น)

ปล.Spider-Man Into the Spider-Verse จะเข้าฉายที่อเมริกาเดือนธันวาคม 2018 และเข้าฉายที่ไทยเดือนมกราคม 2019 ครับ

Loading