[Game Review] Heavy Rain (PS4)

Ps Plus สายฟรีของดีที่มีในโลกประจำเดือนเมษายน2561นี้ คงหนีไม่พ้น 2 เกมสุดคุ้มอย่าง Mad Max และ Heavy Rain และจากรูปก็คงไม่มีข้อสงสัยว่าเราจะมา Review เกมอะไร

Heavy Rain

ถ้าใครคิดว่ามันคือเกมแนวสุดชิลอย่าง Telltales เล่นง่ายจบคล่องนั้น คุณคงต้องชะงักสักนิดก่อนจะเชื่อฝังหัวเช่นนั้น เพราะ Heavy Rain แม้จะเป็นเกมแนวดังกล่าวจริง แต่มันกลับไม่มีอะไรง่ายเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะมันกลับอบอวลไปโดยซีนอารมณ์ที่ครบรส ตลกร้ายที่แฝงไว้ เรื่องราวที่ผูก ขมวด บิด มัด ทำทุกวิถีทางที่ทำให้ผู้เล่นต้องคิดทุกกระบวนการที่จะบังคับตัวละคร นั่นเพราะมันส่งผลกับสิ่งที่จะปรากฏบนหน้าจอต่อไปของคุณทันทีภายใต้ข้อจำกัดที่ว่า “คุณย้อนกลับไปไม่ได้”

เนื้อเรื่องโดยย่อ
เรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องนาม “Origami” ที่จะก่อเหตุขึ้นประจำในหน้าฝนและมีเป้าหมายคือเด็ก โดยทุกรายจะเสียชีวิตจากการจมน้ำและศพจะถูกพบในที่ลับตาคน แต่ทว่าคนที่โชคร้ายกลับไม่ใช่เด็กที่ถูกจับไป เพราะเหยื่อจริงๆแล้วคือผู้ที่จะต้องฝ่าด่านปริศนาที่ถูกส่งผ่านกระดาษพับ (Origami) พร้อมทั้งภารกิจวัดใจเพื่อรับคำใบ้ถัดไปที่จะนำไปสู่ “นกต่อ” ที่ถูกขังเอาไว้ได้ ฟังดูอาจจะง่ายแต่เวลานั้นคือสิ่งที่สูญไปทุกวินาที เพราะนกต่อจะลาโลกเมื่อปริมาณน้ำฝนสูงถึง 6 นิ้ว และแน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับ “ฝน” ว่าเหยื่อจะมีเวลาแก้ปริศนาและฝ่าด่านมากน้อยเพียงใด

 • รับบทเป็นพ่อผู้มีปม
  -Ethan Mars เป็นสถาปนิก เขามีภรรยาและลูกชายสองคน สองปีก่อนลูกชายคนหนึ่งของเขาที่ชื่อว่าเจสัน เสียชีวิตในอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ทำให้อีธานต้องอยู่ในสภาวะโคม่าถึงหกเดือน เมื่อตื่นมา เขามีอาการหดหู่และซึมเศร้า ทั้งยังแยกกันอยู่กับภรรยาของเขา Grace และลูกชาย Shawn ต่อมาอีธานพบว่าชอนอาจตกเป็นเหยื่อคนต่อไปของฆาตกรOrigami เขาถูกบังคับให้ทำแบบทดสอบ 5 อย่าง (ความอันตราย การทรมาณ การทรมาณอย่างโหดร้าย การฆาตกรรม และการเสียสละ)
 • รับบทเป็นนักสืบ
  -Scott Shelby เป็นอดีตตำรวจและทหารเรือผู้เป็นโรคหอบ ปัจจุบันเขาทำงานเป็นนักสืบเอกชน และกำลังสืบสวนเกี่ยวกับฆาตกรOrigami
 • รับบทเป็นFBI
  -Normal Jayden ถูกส่งมาจากวอชิงตัน ดี.ซี.เพื่อช่วยกองตำรวจสืบเกี่ยวกับฆาตกรOrigami เขามีแว่นตาไฮเทค พร้อมถุงมือ1ข้าง ที่เรียกว่า อาริ (ARI) หรือ “Added Reality Interface” ทำให้เขาสามารถตรวจสถานที่เกิดเหตุและวิเคราะห์หลักฐานอย่างรวดเร็ว
  แต่เขาต้องต่อสู้กับอาการติดสารเสพติดที่ชื่อว่าทริปโตเคน (triptocaine) ที่ช่วยให้เขารับมือกับผลกระทบทางจิตเมื่อใช้อาริ
 • รับบทเป็นสาวเซะซี่
  -Medison Paige เป็นนักถ่ายภาพนิตยสารผู้อาศัยอยู่ในเมืองเพียงลำพัง เธอมีอาการนอนไม่หลับและฝันร้ายอยู่บ่อยครั้ง เธอจึงมักไปพักในโมเต็ลซึ่งเป็นที่ที่เธอสามารถหลับสนิทได้ ในที่สุดเธอก็พบว่าตนเองเข้าไปพัวพันกับคดีฆาตกรOrigami และทำการสืบสวนด้วยตนเอง และเธอยังกลายเป็นเพื่อนกับอีธานโดยบังเอิญด้วย

แถมกับตัวละครนอกสายตาแต่ดันเด่นอย่าง Loren Winter ที่ประกอบอาชีพเป็นหญิงขายบริการทางเพศ หนึ่งในหญิงที่เคยสูญเสียลูกชายเพราะ Origami killer

ภาพ กราฟฟิค และเสียง
เป็นไปตามยุคสมัยของเกมที่ออกมาได้ดี โดยเฉพาะเรื่องของเสียงประกอบ แอดมินเล่นในห้องตัวเองยังนึกว่าข้างนอกฝนตกเลย มีโมเมนต์ที่กดPauseเกมเพื่อเปิดหน้าต่างดูอากาศข้างนอกด้วย (ทำจริงซะด้วย) และตัวเกม Heavy Rain ก็คือฝนหนักกระจุยกระจายจริงๆ ฝนตกทั้งเรื่อง (ก็ในเรื่องมันหน้าฝน) โดยรวมแล้วโดนใจ

ระบบการเล่นและการบังคับ
ก็ตามประสา Telltales ทั่วไป มีคำตอบให้เลือกตอบ มี Quick time events ที่ผู้เล่นจะต้องทำ และต้องเน้นหนักจริงๆว่า “ทุกการกระทำมีผลต่อฉากต่อๆไปและฉากจบจริงๆ ทุกการกระทำ!!”

การบังคับจอยนั้น คุ้มเกินคุ้มทั้งล้วง แคะ แกะ เกาะ ควง ค้าง ฯลฯ ทุกอย่างจะถาโถมใส่ผู้เล่นจนต้องอุทานกันบ้างล่ะ เพราะในบางครั้งที่กล่าวมามันจะมาพร้อมๆกัน บางจังหวะเขย่าจอยเป็นเจ้าเข้าเลยนะเออ..

สรุป

Heavy Rain เป็นเกมที่เหมาะสำหรับใครที่ต้องการเสพเนื้อเรื่องแนวภาพยนตร์สืบสวนสอบสวนที่มีฉากจบที่คาดเดาได้ยาก (หรืออาจจะเดาไม่ได้เลย) ราวกับกำลังดูเรื่อง Saw(ตัด ต่อ ตาย) ทั้งระบบเสียงและเกมเพลย์นั้นแสดงประสิทธิภาพของPlaystationออกมาได้อย่างเต็มที่ ความกดดันที่ตัวละครส่งผ่านมาให้ผู้เล่นนั้น มีมิติอย่างประหลาดราวกับผู้เล่นได้มุดเข้าจอไปยืนอยู่ในนั้น และที่สำคัญที่สุดคือ “Ps Plus ประจำเดือนเมษายน2561นั้น แจกฟรี!!” 1ในเกมทรงคุณค่าในราคา 0 บาท มีเหตุผลอะไรที่จะทำให้คุณพลาดได้อีกล่ะชาวPlaystation?

Loading