สรุปเนื้อเรื่อง Red Dead Redemption ภาคแรก

เหลืออีกไม่กี่วันแล้วที่ชาวเกมเมอร์จะได้สัมผัสเกม Open World สุดยิ่งใหญ่เกมล่าสุดของค่าย Rockstar อย่าง Red Dead Redemption 2 ซึ่งช่วงนี้ก็เริ่มมีข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกมทยอยออกมายั่วกันจนหลายคนอดใจกันแทบไม่ไหว อยากจะ Time Skip ไปถึงวันที่ 26 ตุลาคม กันเลยทีเดียว แต่ก่อนที่เกมภาค 2 จะออก วันนี้ Dude it’s Time ก็อยากจะชวนทุกคนมา ทบทวนเนื้อหาของภาคแรกที่วางจำหน่ายในปี 2010 หรือผ่านมาแล้วกว่า 8 ปี หลายคนอาจจะลืมกันไปแล้ว หรือบางคนก็ไม่มีโอกาสได้สัมผัสเนื่องจาก Red Dead Redemption ภาคแรกนั้นลงให้เฉพาะเครื่อง PS3 และ Xbox 360 เท่านั้น

ถึงแม้เราจะรู้กันแล้วว่าในภาค 2 นั้นจะเล่าถึงเนื้อเรื่องที่เกิดก่อนภาคแรกประมาณ 12 ปี แต่เชื่อว่าจะต้องมีส่วนเชื่อมโยงและอ้างอิงถึงกันแน่นอน เพราะตัวเอกในภาค 2 Arthur Morgan ก็เป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊ง Van der Linde แก๊งเดียวกับ John Marston พระเอกของภาค 1 นั่นเอง เพราะฉะนั้นรู้ไว้ไม่เสียหาย และอาจจะทำให้เล่นเกมได้สนุกยิ่งขึ้นก็ได้นะ พร้อมกันแล้วใช่มั้ย ตามมาเลย !!

เนื้อเรื่อง Red Dead Redemption 

เนื้อเรื่องเริ่มต้นในปี 1911 ณ ฝั่งตะวันตกของอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นดินแดนบ้านป่าเมืองเถื่อนเต็มไปด้วยอาชญากรรม ได้เริ่มมีการเข้าควบคุมและจัดระเบียบการใช้กฎหมายจากรัฐบาล หนึ่งในภารกิจที่สำคัญนั้นก็คือว่ากวาดล้างพวกนอกกฏหมายให้หมดไป John Marston อดีตสมาชิกของแก๊งโจรชื่อดัง Van Der Linde ที่ได้ตัดสินใจหันหลังให้ชีวิตนอกกฏหมาย และไปชีวิตเงียบสงบอย่างคนธรรมดามาเป็นระยะหนึ่ง ได้ถูก Agent Ross เจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน Bureau of Investigation (FBI ในปัจจุบัน) จับตัวลูกชาย Jack และภรรยา Abigail ไป โดยมีข้อแลกเปลี่ยนเชิงบังคับให้ John ไปจัดการเก็บ Bill Williamson อดีตเพื่อนร่วมแก๊งให้สำเร็จ และจะคืนลูกเมียให้

John เดินทางไปถึง Fort Mercer ป้อมปราการเก่าที่ตอนนี้เป็นฐานของ Bill และลูกสมุน หลังจากเจรจากันได้ไม่นาน John ได้พลาดท่าถูก Bill ยิงล้มลงและปล่อยให้ตายอยู่ข้างทาง แต่โชคยังเข้าข้างเขาเมื่อ  Bonnie MacFarlane ลูกสาวเจ้าของฟาร์ม MacFarlane ได้ผ่านมาเจอพอดีจึงได้นำตัว John กลับมารักษาที่ฟาร์ม หลังจากที่ John พักฟื้นจนหายดีแล้ว เขาได้อยู่ช่วยงาน Bonnie ที่ฟาร์มเพื่อตอบแทนค่ารักษาพยาบาล John ได้เล่าเรื่องทั้งหมดให้ Bonnie ฟัง Bonnie จึงได้แนะนำให้ John ไปพบกันนายอำเภอ Johnson ที่เมือง Armadillo

หลังจากได้พบกับนายอำเภอ Johnson แล้ว Jonh ได้ถูกไหว้วานให้ช่วยเหลือในการปราบแก๊งโจรต่างๆ และในระหว่างนั้น John ก็ได้ให้ความช่วยเหลือผู้คนต่างๆ Nigel West Dickens พ่อค้านักต้มตุ๋น, Seth Briars สัปเหร่อนักล่าสมบัติสุดเพี้ยน และ Irish คนค้าอาวุธเถื่อน โดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือความช่วยเหลือในการถล่มแก๊งของ Bill

เมื่อได้เตรียมการทุกอย่างครบแล้ว ทั้งหมดได้นัดพบกันที่หน้าป้อมปราการ Fort Mercer และเริ่มดำเนินการตามแผน โดย Seth ได้แฝงตัวเข้าไปด้านในป้อมและเปิดประตูให้ Nigel ขี่รถม้าเข้าไปใช้ความกะล่อนเสนอขายของเรียกความสนใจ ก่อนที่ John ซึ่งแอบอยู่ในรถม้าจะโผล่ออกมาพร้อมปืนกลยิงถล่มแก๊งโจรของ Bill แตกกระเจิง โดยมีนายอำเภอ Johnson และลูกน้องบุกตามเข้ามาเป็นกำลังเสริม แต่หลังจากที่ถล่มแก๊งโจรจนเกลี้ยงแล้วกลับไม่พบแม้แต่ร่องรอย ของ Bill  นายอำเภอ Johnson ได้คาดคั้นกับลูกสมุนของ Bill ที่ยังมีชีวิตอยู่ จึงได้รู้ว่า Bill ไหวตัวทันและได้หนีไปที่ม็กซิโกก่อนแล้ว ด้วยความช่วยเหลือจาก Javier Escuella อดีตเพื่อนร่วมแก๊ง Van Der Linde อีกคน John จึงได้บอกลานายอำเภอ Johnson และมุ่งหน้าไปตามล่า Bill ต่อที่เม็กซิโก

ด้วยความช่วยเหลือจาก Irish ทำให้ John ลักลอบเข้าสู่เม็กซิโกได้สำเร็จ หลังจากแยกทางกับ Irish แล้ว John ได้เดินทางไปที่เมือง Escalera เพื่อสอบถามเบาะแสของ Bill กับ  Colonel Allende ผู้ปกครองเม็กซิโกในตอนนั้น Colonel Allende บอกว่าจะสืบหาข้อมูลของ Bill ให้ โดยข้อแลกเปลี่ยนคือให้ John ช่วยทำภารกิจต่างๆร่วมกับ  Captain Vincente de Santa ทหารคนสนิท

John ได้ให้ความช่วยเหลือกองทัพ ในการต่อสู้และทำลายฐานขอกลุ่มกบฎที่หวังจะโคนล้มอำนาจของ Colonel Allende แต่หลังจากที่ John ได้ช่วยเหลือกองทัพจนสำเร็จภารกิจแล้วกลับถูก De Santa หักหลังเพราะหวังหลอกใช้ John มาตั้งแต่ต้นแล้ว แต่โชคดียังเป็นของ John ก่อนที่เขาจะถูกทหารยิงปลิดชีวิต กลุ่มกฎบที่นำโดย Abraham Reyes ได้บุกเข้าโจมตีกองทัพพอดี John จึงอาศัยความวุ่นวายหนีเอาชีวิตรอดและร่วมกับกลุ่มกบฎต่อสู้กับกองทัพจนได้ชัยชนะ

John ซึ่งไม่เหลือทางเลือกอีกแล้วจึงได้ยืนมือเข้าช่วยเหลือกลุ่มกบฎในการโค่นล้มรัฐบาล โดยมีข้อแลกเปลี่ยนคือ Reyes จะให้คนสืบหาข้อมูลที่ซ่อนตัวของ Bill และ Javier ให้ ด้วยความร่วมมือจาก John ทำให้กลุ่มกบฎเอาชนะกองทัพได้หลายต่อหลายครั้งจนกระทั่งสังหาร De Santa ตัวแสบลงได้

หลังจากใช้เวลาไม่นานสายสืบของ Reyes ก็ได้ทราบว่าจริงๆแล้ว Javier กำลังทำงานกับ Colonel Allende และตอนนี้กำลังกบดานอยู่ที่ El Presidio เรือนจำของรัฐบาล John และ Reyes จึงร่วมมือกันบุกโจมตี El Presidio ในทันที John ได้เผชิญหน้ากับ Javier เพื่อนเก่าอีกครั้ง John พยายามหว่านล้อมเรื่องการจับกุมตัว Bill แต่ก็ไม่สำเร็จ Javier อาศัยจังหวะที่ John เผลอหลบหนีไป จึงมีการไล่ล่ากันเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม John ก็สามารถจับตัว Javier ส่งรัฐบาลได้ในที่สุด(จะจับเป็นหรือตายก็แล้วแต่ผู้เล่น)

ตอนนี้ทั้ง John และ Reyes ต่างก็เหลือแค่เป้าหมายเดียว นั่นคือ Colonel Allende และ Bill ซึ่งตอนนี้อยู่ด้วยกันที่เมืองหลวง Escalera ทั้งคู่ร่วมมือกันจนสังหารเป้าหมายของตัวเองได้สำเร็จ กลุ่มกบฏเข้ายึดอำนาจไว้ได้ทั้งหมด  John ได้บอกลา Reyes เพื่อเดินทางกลับไปแจ้งข่าวและขอลูกเมียคืนจาก Agent Ross

John เดินทางมาถึง Black Water เมืองที่ตั้งของสำนักงาน Bureau เพื่อทวงสัญญากับ Agent Ross แต่กลับถูกปฏิเสธพร้อมบอกว่า John ยังเหลืออีกเป้าหมายหนึ่งนั่นคือการจับกุม  Dutch Van Der Linde อดีตหัวหน้าแก๊งเก่าของ John ซึ่งตอนนี้ได้ตั้งแก๊งโจรขึ้นมาใหม่และออกอาละวาดอยู่ในตอนนี้ แม้ John ไม่พอใจกับการตลบแตลงของ Agent Ross แต่ก็ต้องยอมทำตามอย่างไม่เต็มใจนัก

หลังจากใช้เวลาอยู่พักหนึ่ง John ก็สืบหาที่ตั้งของแก๊ง Dutch ได้สำเร็จ Agent Ross จึงได้ร่วมมือกับกองทัพ U.S Army ขนอาวุธหนักทั้งรถเกราะและปืนกลเข้าถล่มแก๊งโจรจนราบคาบ เหลือแต่เพียง Dutch คนเดียวที่พยายามหนี โดยมี John ไล่ตามไปจนถึงสุดทางริมหน้าผา John ถูกสั่งมาให้จับตัว Dutch แบบเป็นๆ จึงพยายามเจรจา แต่แล้ว Dutch ก็เลือกกระโดดลงหน้าผาฆ่าตัวตายดีกว่าที่จะยอมถูกจับกุม 

ถึงจะไม่สามารถจับตัว Dutch ได้แต่ก็สามารถกวาดล้างอาชญากรที่ต้องการได้ทั้งหมดแล้ว Agent Ross จึงคืนลูกเมียให้กับ John ตามสัญญา John รีบควบม้ากลับไปที่  Beecher’s Hope ฟาร์มของเขาและได้พบกับครอบครัวที่อยู่กันพร้อมหน้าอีกครั้ง

John เริ่มดำเนินชีวิตแบบเงียบสงบตามที่เขาฝันเอาไว้ ใช้ชีวิตในฟาร์ม เลี้ยงวัว จับม้า ส่งของ สอนลูกชาย Jack ยิงปืนและล่าสัตว์ ชีวิตชาวไร่ของ John เหมือนจะไปได้ดี จนกระทั่งวันหนึ่ง John สังเกตเห็น กองทัพ U.S Army กำลังบุกมาที่ฟาร์มของเขา และทุกอย่างก็เลวร้ายอย่างที่เขาคิดไว้ สุดท้ายแล้ว Agent Ross ก็ตัดสินใจจะกวาดล้างอาชญากรทั้งหมดรวมถึงตัวเขาด้วยนั่นเอง John ยิงต่อสู้กับกองทัพจนถูกต้อนมาถึงโรงนา John สั่งให้ Abigail และ Jack ขี่ม้าหนีออกไปด้านหลังให้ไกลที่สุด ก่อนที่ John จะตัดสินใจเปิดประตูออกเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ Bureau และทหาร U.S Amry หลายสิบคนที่กำลังยืนเรียงแถวและเล็งปืนมาที่เขา

ยังไม่ทันที่ John จะได้พูดอะไร กระสุนจากปืนทุกกระบอกก็ระดมยิงใส่ร่างของเขาจนพรุน John ล้มลงหายใจหอบด้วยความเจ็บปวด และสิ้นชีวิตในเวลาไม่นาน โดยมี Agent Ross ยืนมองดูเหตุการณ์ตรงหน้าอย่างเย็นชา ก่อนที่จะสั่งถอยทัพกลับไป

ทางด้าน Jack และ Abigail ที่ขี่ม้าหนีมา ได้ยิงเสียงปืนดังจนไม่ทราบจำนวนนัด จึงตัดสินใจขี่ม้ากลับไปที่ฟาร์ม และก็ได้พบกับร่างไร้วิญญาณของ John ที่นอนจมกองเลือดอยู่ ทุกอย่างเงียบสงบจนได้ยินแต่เสียงร่ำไห้ของหญิงสาว

สุดท้ายพวกเขาได้ฝังร่างของ John ไว้บนเนินเขาหลัง Beecher’s Hope

3 ปีต่อมา…

ณ หลุมศพของ John บนเนินเขา ตอนนี้ได้อีกหลุมหนึ่งเพิ่มมาข้างๆนั่นคือหลุมศพของ Abigail ที่เพิ่งเสียชีวิตลง Jack ซึ่งตอนนี้ได้เติบโตเป็นหนุ่มแล้วกำลังมาเคารพหลุมศพของพ่อและแม่ ก่อนที่จะเดินทางไปที่ Black Water เพื่อตามหา Agent Ross แต่ก็ได้รู้ภายหลังว่า Ross ได้เกษียนไปตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว

Jack ออกตามหาไปจนพบกับ Ross ที่กำลังล่าสัตว์อยู่ที่เม็กซิโก Jack เข้าไปทวงถาม Ross ถึงเรื่องที่ทำกับพ่อของเขา แต่ Ross ก็ได้ยืนยันว่าตนได้ทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว และ John ก็สมควรได้รับการลงโทษเพราะอดีตของตัวเอง คำพูดนั่นยิ่งทำให้ Jack โมโหมากขึ้น และนำพาไปสู่การดวลปืนอย่างลูกผู้ชายของทั่งคู่ ก่อนที่ Jack จะเป็นฝ่ายชนะและล้างแค้นให้กับผู้เป็นพ่อได้สำเร็จ

และนั่นคือการ Redemption ที่แท้จริง…

จบลงไปแล้วนะครับสำหรับเรื่องราวของ Red Dead Redemption ในภาคแรก อาจจะยาวซักหน่อยแต่นี่เป็นเนื้อหาที่ผมได้ตัดละเอียดหลายส่วนออกไปบ้างแล้ว ใครที่ได้เล่นด้วยตัวเองก็คงจะรู้ดีว่าเนื้อหาในเกมนี้มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกค่อนข้างเยอะเลยที่เดียว มันจึงส่งผลให้หลายคนเฝ้ารอคอยภาค 2 กัน สำหรับปมที่คิดว่าน่าสนใจและคิดว่าน่าจะได้เห็นในภาค 2 ก็คือเหตุการณ์ที่ทำให้ John ตัดสินใจวางมือจากแก๊ง Van Der Linde ความสัมพันธ์ระหว่าง John และ Bill รวมไปถึงลูกสาวของ John ที่มีการเล่าว่าเสียชีวิตไปก่อนหน้าภาค 1 ด้วย ส่วนใครที่สนใจเกมนี้แต่ยังตัดสินไม่ได้ว่าจะซื้อแบบไหนราคาเท่าไหร่ดี พวกเรา Dude it’s Time ก็ได้ทำสรุปเอาไว้แล้ว ใครอยากดูก็คลิกกันไปดูได้ที่ Link: Red Dead Redemption 2 เปิดให้ Pre-Order แล้ว  

ก่อนจะจากกันไป หลายคนอาจจะรู้กันแล้วว่า Red Dead Redemption ในภาคแรกนั้น ได้มี DLC เนื้อเรื่องเสริม Undead Nightmare ที่เปลี่ยนโลกในเกมให้กลายเป็นดินแดนซอมบี้ และเนื้อเรื่องถึงจะเป็นเพียง Side Story แต่ก็ทำออกได้สนุกไม่แพ้กันเลย หากใครสนใจก็มาตามอ่านได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนะครับ

>> สรุปเนื้อเรื่อง Red Dead Redemption: Undead Nightmare <<

Loading