สรุปเนื้อเรื่อง Red Dead Redemption: Undead Nightmare เมื่อซอมบี้ระบาดในแดนคาวบอย

Red Dead Redemption ภาคแรกนั้น นอกจากตัวเกมหลักจะทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม(ในยุคนั้น)แล้ว ในส่วนขอภาคเสริมที่ใช้ชื่อว่า Undead Nightmare ก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน เพราะมันไม่ใช่แค่การเพิ่มเนื้อเรื่องหรือเพิ่มภารกิจธรรมดา แต่มันเปลี่ยนแนวเกมจากดวลปืนของเหล่าสิงห์ปืนไว ไปเป็นเกมต่อสู้เอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้แทน ใช่ครับ! เข้าใจไม่ผิดหรอกมันคือซอมบี้ที่เราเห็นกันตามภาพยนต์และเกมนั่นแหละ และก็ไม่ใช่ว่าซอมบี้จะระบาดออกมามั่วๆ มันมีเรื่องราวที่น่าสนใจ จนอยากเอามาเล่าให้ฟังกันครับ

อนึ่ง สำหรับ Red Dead Redemption: Undead Nightmare นี้ จะเล่าถึงเนื้อเรื่องแบบ Side Story ที่เกิดขึ้นในช่วงท้ายของภาคหลัก ดังนั้นใครที่ยังไม่เคยรู้เรื่องของภาคหลักมาก่อน ก็ไปอ่านกันได้ที่ >สรุปเนื้อเรื่อง Red Dead Redemption ภาคแรก< ส่วนใครที่พร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลยครับ!

 

สรุปเนื้อเรื่อง Red Dead Redemption: Undead Nightmare

เนื้อเรื่องเริ่มต้นใน Beecher’s Hope หลังจากที่ John Marston ได้รับตัวภรรยา Abigail กับลูกชาย Jack คืนจากรัฐบาล และได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างสงบสุข แต่แล้วคืนหนึ่งที่เกิดพายุใหญ่ John ใช้เวลาอยู่ในบ้านกับครอบครัวเหมือนทุกวัน แต่มีสิ่งที่แปลกไปคือชายแก่ที่ถูกเรียกว่า Uncle อดีตสมาชิกแก๊งค์ Dutch ที่อาศัยอยู่กับ John ยังไม่กลับมา

คืนนั้น John เข้านอนตามปกติ แต่แล้วจู่ๆ Uncle ก็บุกพังประตูห้องนอนเข้ามา ด้วยท่าทางที่ดูไม่ปกติเนื่องจากเขาได้กลายเป็นซอมบี้ไปแล้ว Uncle พุ่งเข้ามาทำร้าย John ทั้งคู่ต่อสู้ จน John ฟาดหัว Uncle ล้มหมดสติ ก่อนจะวิ่งออกไปเอาปืนที่โรงเก็บของ

แต่ระหว่างกลับมาก็พบว่า Abigail โดน Uncle ที่น่าจะหมดสติไปแล้ว วิ่งไล่ออกมาจากบ้านและทำร้ายเธอ John ยิงปืนใส่ Uncle จนแน่นิ่งไปที่สุด แต่เขาก็พบว่า Abigail ถูกกัดเข้าที่ต้นคอเป็นแผลใหญ่

John เรียก Jack ออกมาช่วยดูผู้เป็นแม่ แต่ระหว่างที่ Jack กำลังสำรวจแผล Abigail ก็ลุกขึ้นมากัดคอ Jack ลงไปนอนดิ้นอีกคน ก่อนทั้งคู่จะลุกขึ้นมาในสภาพผีดิบ

John ที่เห็นทั้งลูกและเมียกลายสภาพแถมยังจะพุ่งมาทำร้ายตน จึงได้ตัดสินใจจับทั้งคู่มัดแยกกันไว้ ภายในบ้าน ก่อนที่จะออกเดินทางตามหาต้นตอของเหตุการณ์ประหลาดนี้

John เดินทางมาที่เมือง Black Water และก็พบว่าทั้งเมืองถูกโจมตีโดยฝูงซอมบี้ไปแล้ว John ร่วมมือกับชาวเมืองที่เหลืออยู่ไม่กี่คนต่อสู้กับซอมบี้จนหมด และสืบหาสาเหตุของเรื่องนี้กับชาวบ้านที่เหลือ โดยได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับคนแปลกๆ 2 คน ซึ่งทำให้ John นึกถึง Nigel West Dickens พ่อค้าจอมหลอกลวง และสัปเหร่อสุดเพี้ยน Seth Briars เพื่อนเก่าที่เคยให้ความช่วยเหลือในการถล่มแก๊งของ Bill Williamson 

John ออกตามหาตัว Seth จนพบอยู่ที่บ้านริมน้ำแห่งหนึ่ง Seth ดูจะมีความสุขที่ได้เห็นโลกเต็มไปด้วยซอมบี้ อาจจะเพราะรสนิยมอันแปลกประหลาดของเขา John ถามถึงข้อมูลในการแก้ไขเหตุการณ์นี้ให้เป็นปกติ แต่ Seth ก็ดูไม่ได้จะสนใจเท่าไหร่ จึงบอกให้ John ไปจัดการปราบซอมบี้ที่ถูกปลุกขึ้นมาจากสุสานในพื้นที่ให้หมด

หลังจากที่ John ได้กวาดร้างสุสานจนหมดแต่ซอมบี้ก็ยังระบาดทั่วเมืองอยู่ดี จึงได้กลับมาหา Seth อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ Seth กำลังสนุกสนานกับการร้องรำทำเพลงกับฝูงซอมบี้โดยไม่สนใจอย่างอื่น (ไม่รู้ว่าทำไมซอมบี้ไม่ทำร้าย Seth) จน John ต้องใช้กำลังข่มขู่ Seth จึงได้พูดถึงคำสาปของชาว Aztec ซึ่งเป็นชนเผ่าโบราณของเม็กซิโก และบอกให้ John ไปหาความจริงที่ Mexico ดู 

John เดินทางมาจนเจอ Nigel West Dickens ผู้ต้องสงสัยอีกคนที่ Fort Mercer ซึ่งตอนนี้กลายเป็นที่หลบภัยของผู้รอดชีวิต เนื่องจากมีกำแพงล้อมจนหนาแน่น Nigel กำลังขายยาที่อ้างว่าสามารถรักษาการติดเชื้อได้ แต่ด้วยความเป็นพ่อค้าจึงขายแบบขูดเลือดขวดละ $100 John ที่ทนดูไม่ไหวจึงเข้าข่มขู่ Nigel จนต้องต้องยอมแจกยาให้ทุกคนฟรีๆ ทั้งคู่รอดูผลจากยาที่ชาวบ้านคนหนึ่งเอาไปใช้ และก็ได้รู้ว่าจริงๆแล้วยาของ Nigel ไม่สามารถรักษาซอมบี้ได้แต่มันเป็นเหยื่อล่อซอมบี้แทน Nigel รู้สึกผิดจึงขอให้ John ช่วยหาสมุนไพรเพื่อนำมาปรุงยารักษาอีกครั้ง John ที่คิดว่าหาก Nigel ทำยารักษาได้จริงก็จะเอาไปช่วยลูกเมียได้ จึงยอมทำตามคำขอ

 

หลังจากพยายามอยู่หลายครั้ง Nigel ก็ยังไม่สามารถทำยารักษาได้ แต่ก็ได้ทำกระสุนและปืนสำหรับต่อสู่กับซอมบี้ให้ John แทน Nigel บอกว่าอาจจะมีหนทางรักษาอยู่ที่ Mexico ซึ่งมันก็ประจวบกับที่ Seth บอกให้ John ไปหาความจริงที่ Mexico เช่นกัน แต่ตอนนี้ชายแดนปิดอยู่คนทั่วไปไม่สามารถผ่านได้ เหลือเพียงรถไฟจากกองทัพ U.S. ที่กำลังจากออกเดินทางไป Mexico เท่านั้น แต่การจะขึ้นรถไฟได้ก็ต้องแฝงตัวเป็นคนของกองทัพเสียก่อน ซึ่งงานนี้เสี่ยงเกินไปสำหรับ Nigel จึงต้องเป็น John ที่ฉายเดี่ยวอีกครั้ง

John ไปที่ค่ายทหารซึ่งตอนนี้กำลังถูกซอมบี้จู่โจม และหลังจากช่วยให้ค่ายรอดพ้นจากซอมบี้สำเร็จ จึงขอสิ่งตอบแทนเป็นชุดเครื่องแบบทหาร เพื่อที่จะแฝงตัวขึ้นรถไฟ แต่การเดินทางก็ไม่สวยหรูเมื่อฝูงซอมไล่โจมตีรถไฟตลอดทาง John และเหล่าทหารร่วมกันต่อสู้จนกระทั่งรถไฟวิ่งเข้าเขต Mexico สำเร็จ แต่ก็น่าเศร้าที่เหลือเพียง John คนเดียวที่รอดชีวิต

ที่ Mexico นั้น ก็มีการระบาดของซอมบี้ไม่ต่างกัน John ตัดสินใจเดินทางไป Las Hermanas ที่เป็นศาสนสถานของ Mexico และได้พบกันแม่ชี Mother Superior ซึ่งได้ขอร้องให้ John ช่วยเหลือแม่ชีคนอื่นๆที่กำลังถูกซอมบี้โจมตีภายใน Las Hermanas

หลังจากจัดการจากซอมบี้ได้หมดแล้ว Mother Superior บอกว่ากำลังหาวิธีรักษาซอมบี้ด้วยน้ำมนต์ John จึงช่วยเหลือด้วยการไปจับซอมบี้ที่เพิ่งกลายร่างมาให้ แต่แล้วก็ไม่ได้ผล Mother Superior ให้ John ไปร้างสุสานเหมือนที่เคยทำในฝั่งอเมริกาแต่ก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

จนกระทั่งวันหนึ่ง John กลับมาที่ Las Hermanas อีกครั้ง และได้เดินสวนแม่ชีคนหนึ่งที่รู้สึกคุ้นหน้า John จึงถาม Mother Superior เกี่ยวกับแม่ชีคนนั้น Mother Superior เล่าว่าเธอเพิ่งหนีมาจากเมืองหลวง Escalera และเธอได้บอกอีกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดมาจากการกระทำของ Abraham Reyes ผู้นำประเทศคนปัจจุบัน ซึ่งไม่ได้ดีเด่ไปกว่าผู้นำคนก่อนเลย

เมื่อได้ยินดังนั้น John จึงรีบเดินทางไปพบ Abraham เพื่อนเก่าทันที หลังจากมาถึงถึงบ้านของ Abraham ก็ได้พบว่าเขาได้กลายเป็นซอมบี้ไปแล้ว และกำลังเข้าทำร้ายผู้หญิงคนหนึ่ง John จึงได้ยิงหัว Abraham แหลกในทันที

John เข้าไปคุยกับหญิงสาวและเขาก็ต้องแปลกใจเพราะหน้าของหญิงสาวนั้นดูคล้ายกับแม่ชีใหม่ที่เขาเจอใน Las Hermanas ไม่เท่านั้น John รู้สึกเหมือนเคยเจอกับเธอมากกว่าหนึ่งครั้ง John พยายามถาม แต่หญิงสาวเลือกที่จะไม่ตอบอะไร

หญิงสาวปริศนาบอกว่าต้นตอของคำสาปคือหน้ากากโบราณ ที่ Abraham ได้นำขึ้นมาจากสุสานที่ถูกซ่อนอยู่ใต้อาคารนี้ หากอยากให้ทุกอย่างกลับมาสู่ความสงบต้องนำหน้ากากกลับไปวางที่เดิม ซึ่งเธอได้ขอร้องให้ John เป็นคนนำไปวาง

John และหญิงสาวปริศนาเดินเข้าไปตามทางที่ซับซ้อนภายในสุสาน พวกเขาต้องผจญกับซอมบี้ตามทางมากมาย แต่ John รู้สึกแปลกใจอีกครั้งเพราะซอมบี้ไม่ทำร้ายหญิงสาวเลยแต่พุ่งเป้ามาที่เขาคนเดียว

จนกระทั่งเดินทางมาถึงด้านในสุดของสุสานหญิงสาวให้ John นำหน้ากากไปวางไว้ที่แท่นบูชาตามเดิม แต่หลังจากที่ John หันหลังกลับมาหญิงสาวปริศนาได้หายตัวไปแล้ว มีเพียงเสียงพูดดังขึ้นมาว่า “เธอคือ Ayauhteotl เทพของชาว Aztec ตอนนี้คำสาปได้ถูกปลดปล่อยแล้ว และมีม้ารออยู่หน้าสุสานขอให้ John กลับบ้านอย่างปลอดภัย”

John ควบม้ากลับมาที่ Beecher’s Hope และเข้าไปในบ้านอย่างไม่รอช้า ภาพที่ John เห็นคือแม่ลูกที่กลับคืนเป็นคนปกติแล้ว กำลังโวยวายเพราะถูกมัดอยู่ John แก้มัดให้ทั้งคู่ และทั้ง 3 คนก็เข้ามากอดกันด้วยความดีใจ

 

ไม่กี่เดือนต่อมา…

ณ สุสานใต้ดินของ Escalera ได้มีมือคู่หนึ่งยื่นมาหยิบหน้ากากโบราณออกไปอีกครั้ง ก่อนที่จะตัดภาพให้เห็นว่าชายผู้นั้นคือ Seth 

ในอีกด้านหนึ่ง ณ เนินเขาของ Beecher’s Hope ซึ่งตอนนี้กลายเป็นสถานที่ฝังศพของ John ไปแล้ว (ตายจากการสังหารของ Agent Ross ในเนื้อเรื่องหลัก) ด้วยอาถรรพ์ของคำสาปที่เกิดขึ้นอีกมาอีกครั้ง ทำให้ John คืนชีพขึ้นมาจากหลุมในสภาพที่เป็นซอมบี้

แต่ด้วยปาฏิหาริย์ ของน้ำมนต์ที่ครอบครัวได้นำมาพรมหลุมศพไว้ ทำให้เขายังมีสติและความทรงจำของมนุษย์อยู่ และเกมก็จะให้เราได้เล่นเป็น John ในร่างซอมบี้ต่อไป…

 

 

เกร็ดเพิ่มเติม สาเหตุที่ John รู้สึกคุ้นหน้า Ayauhteotl นั้น เพราะเธอได้ปรากฎอยู่ในฉากคัทซีนเกือบทุกฉาก โดยปะปนอยู่กับชาวบ้าน ซึ่งหลายคนอาจไม่ทันได้สังเกตเพราะคิดว่าเป็นแค่ตัวประกอบทั่วๆไป แต่จริงๆแล้วเธอกำลังนำทางให้ John อยู่

 

 

Loading