Solo: A Star Wars Story [Preview]

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว Dude It’s Time เดือนนี้ก็มีหนังเข้าใหม่หลายเรื่องนะครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่เอียนกับหนังฮีโร่กู้โลกจากเมื่อเดือนที่แล้วอย่าง Avenger : Infinity War เดือนนี้ก็มีฮีโร่สุดเกรียนอย่าง Deadpool 2 อย่างที่เราได้แนะนำไปแล้วในหนังน่าดูประจำสัปดาห์นี้ ส่วนใครที่เริ่มเอียนกับฮีโร่วันนี้เรามีหนังที่จะพาเราไปผจญภัยในอวกาศอันไกลโพ้นมาแนะนำครับ

หนังที่เปิดเรื่องด้วยวิธีเชย ๆ แค่เอฟเฟคตัวหนังสือเลื่อนขึ้นไปเรื่อย ๆ ให้เราอ่าน เหมือนทำ Power Point ส่งอาจารย์ไม่มีผิด!!!

หนังเรื่องนี้จะเปิดเรื่องด้วยประโยคอมตะว่า

A long time ago in a galaxy far far away . . .

แค่ประโยคนี้หลาย ๆ คนคงรู้แล้วว่าหนังที่เราจะนำเสนอวันนี้คือเรื่อง Star Trek!!!

เดี๋ยว ๆ ๆ ไม่ใช่ละ . . .

ก่อนที่มันจะตลกไปมากกว่านี้แล้วทุกคนจะเลิกอ่าน หนังที่เราพูดถึงคือ Star Wars ซึ่งตอนนี้ได้มีหนังภาคแยกออกมาอีกเรื่องหนึ่ง โดยคราวนี้หนังจะโฟกัสไปที่ตัวละครที่สร้างสีสรรค์ให้จักรวาล Star Wars มานานอย่าง Solo ในชื่อ Solo : A Star Wars Story โดยวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับเรื่องนี้คร่าว ๆ กันก่อน ก่อนที่หนังจะเริ่มฉายจริงในวันที่ 24 พฤษภาคม เอาละครับเพื่อเป็นการไม่เสียเวลามาดูกันดีกว่าว่าเราเอาอะไรมาฝากกันบ้าง

ที่มา: Disney.com.au

Solo: A Star Wars Story ภาคนี้อยู่ตรงไหน???

ขั้นแรกเลยสำหรับคนที่ไม่ได้ติดตาม Star Wars เราต้องมาอธิบายคร่าว ๆ  ก่อนว่าภาคไหนเป็นภาคไหน สำหรับภาคแรกเลยของ Star Wars ที่ออกฉายมีชื่อว่า Star Wars A New Hope ซึ่งถ้าดูที่โปสเตอร์หนังบางอันจะมีเลข IV หรือเลข 4 กำกับอยู่นั่นละครับคือลำดับของภาค ออกฉายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1977 หรือปี พ.ศ. 2520 ซึ่งก็ไม่เข้าใจลุงจอร์จ ลูคัสเหมือนกันว่าทำไมไม่ทำเรียงลำดับมาดี ๆ ต้องมาเริ่มที่ภาค 4 ก่อน (หลังจากนี้เราจะตัดคำว่า Star Wars ออกนะครับ) ภาคต่อคือ The Empire Strikes Back คือภาคที่ห้า ฉายในปี ค.ศ. 1980 และ Return of the jedi เป็นภาคที่ 6 ฉายในปี 1983

ที่มา: Disney.com.au

แล้วจักรวาล Star Wars ก็หายไปนานจนกลับมาใหม่ในปี 1999 พร้อมกับภาคใหม่ที่ชื่อว่า The Phantom Menace เป็นภาคที่ 1 เรื่องต้นเรื่องของ Star Wars ทั้งหมด (ในภาคภาพยนตร์ ไม่นับในการ์ตูนที่มีหลากหลายเกินจะนับไหว) แล้วในปี 2002 ภาค 2 อย่าง Attack of the Clones ก็ออกมา ก่อนจะจบไตรภาคที่ Revenge of the sith ซึ่งเป็นภาค 3 จริง ๆ ของจักรวาล Star Wars ในปี 2005

และในปี 2012 ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับบริษัท Lucastfilm ที่ถือลิขสิทธิ์ Star Wars ขึ้นเมื่อถูกซื้อกิจการโดยบริษัท Walt Disney แล้ว Disney ก็สร้างภาคต่อของจักรวาล Star Wars ออกมาเป็นภาคที่ 7 (เรียงอย่างที่มันควรจะเป็นซักที) อย่าง The Force Awakens ในปี 2015 แล้วภาคที่ 8 ของจักรวาลนี้ก็ถูกฉายเมื่อปี 2017 ในชื่อ The Last Jedi ส่วนภาคที่ 9 นั้นยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการและคาดว่าจะออกฉายในปี 2019

เพราะฉะนั้นถ้าเรียงลำดับการดู Star Wars ที่ถูกต้องนั้นคุณจะต้องดูเรื่องที่ 4 ของ Star Wars แต่มันดันเป็น Episode 1 ซะงั้น!!! พูดง่าย ๆ คือไล่ดูตาม Episode ไปเรื่อย ๆ นั่นแหละ

จะเรียงได้แบบนี้

  1. The Phantom Menace
  2. Attack of the Clones
  3. Revenge of the sith
  4. A New Hope
  5. The Empire Strikes Back
  6. Return of the jedi
  7. The Force Awakens
  8. The Last Jedi
  9. ยังไม่ได้ชื่อ

ซึ่งนอกจากภาคหลักแล้วทาง Disney ก็ได้ทำหนังภาคแยกขึ้นมาอีก 1 ภาคเป็นการขยายเนื้อเรื่องของจักรวาล Star Wars ให้ละเอียดและกว้างขึ้น ภาคนั้นชื่อ Rogue One : A Star Wars Story เข้าฉายปี 2016 โดยภาคนี้จะอยู่กึ่งกลางระหว่างภาค 3 และ 4 เป็นการขยายเนื้อเรื่องของสองภาคนี้

ส่วนพระเอกของเราอย่าง Solo : A Star Wars Story ตามคำบอกเล่าของผู้เขียนบท Lawrence Kasdan (แกเขียนบท Star Wars ภาค The Empire Strikes Back, Return of the jedi และ The Force Awakens) เปิดเผยว่า Solo : A Star Wars Story จะเป็นเหตุการณ์ช่วงก่อนภาค 4 หรือก่อน A New Hope ประมาณ 10 ปี หรือก่อนหน้านั้นนิดหน่อย เพราะฉะนั้นภาคนี้ก็น่าจะซ้อนทับกับ Rogue One อาจะมีเหลื่อมกันนิดหน่อย

ที่มา: Disney.com.au

Solo: A Star Wars Story เรื่องเกี่ยวกับอะไร???

แน่นอนครับว่าเรื่องนี้ต้องไม่เกี่ยวกับ Luke Skywalker แน่นอน!!! เพราะไม่งั้นก็ต้องเปลี่ยนชื่อเรื่องใหม่

ตึ่งโป๊ะ!!!

เอาใหม่ดี ๆ ละ เรื่องก็ต้องเล่าเกี่ยวกับ Han Solo แน่นอนครับ เท่าที่มีการยืนยันมาภาคนี้จะเป็นภาคก่อนที่ Han Solo จะกลายมาเป็นนักขนของเถื่อมชื่อเสียงลือลั่นทั่วอวกาศ และเป็นตอนก่อนที่ Han จะได้เจอกับคู่หูของเขาอย่าง Chewbacca และก่อนเจอ Lando Calrissian ซึ่งนั่นหมายความว่าในเนื้อเรื่องนี้ Han Solo ยังไม่มียานที่แฟน ๆ Star Wars ทุกคนต้องรู้จักอย่าง Millennium Falcon ส่วนเนื้อเรื่องส่วนอื่น ๆ นั้นคงต้องไปติดตามดูในหนังเองอีกทีนะครับเพราะ J.J. Abrams ที่ตอนนี้ Disney ให้มาดูแล Star Wars เก็บไว้อย่างมิดชิด

ที่มา: Disney.com.au

Solo: A Star Wars Story เสียงคำวิจารณ์จากรอบทดลองฉาย???

จากการฉายรอบทดลองให้กับนักวิจารณ์ที่ผ่านมานักแสดงนำอย่าง Alden Ehrenreich ที่แสดงเป็น Han Solo ในภาคนี้ได้รับคำชมอย่างงูหลาม

ถุย!!! ล้นหลาม

โดยนักวิจารณ์ส่วนใหญ่จะชื่นชม Alden Ehrenreich ว่าแสดงได้ดีและเหมาะสมกับบท Han Solo ด้วยประการทั้งปวง ส่วนตัวหนังเองก็ได้รับคำวิจารณ์ด้านดีซะเป็นส่วนใหญ่จากนักวิจารณ์ต่าง ๆ ส่วนระดับคะแนนจากเว็บวิจารณ์หนังชื่อดังอย่าง Rottentomatoes ก็ได้คะแนนไป 71% เป็นมะเขือเทศสด ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้

ที่มา: Disney.com.au

แต่จะสนุกหรือไม่สนุกเราอยากให้เพื่อน ๆ ไปตัดสินด้วยตาตัวเองมากกว่าครับ โดย Solo : A Star Wars Story จะเข้าฉายบ้านเราในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ หากใครเป็นแฟนประจำของจักรวาล Star Wars ทางเราก็แนะนำว่าห้ามพลาดโดยเด็ดขาด ส่วนแฟนขาจรก็อยากให้ไปชมกันครับแล้วคุณจะต้องติดใจแน่นอน

ท่องไปในจักรวาลอันใกล้โพ้น 24 พฤษภาคม

ขอบคุณข้อมูลจาก

ew.com

cinemablend.com

Loading