[รีวิว]คุณพ่อนักรบแห่งแสง (Brave Father Online: Our Story of Final Fantasy XIV)

ภาพยนตร์ที่สร้างขี้นจากเค้าโครงเรื่องจริงที่ผู้เขียนบล็อกคนหนึ่งได้เล่าถึงเรื่องราว ที่เขาได้สานสัมพันธ์กับพ่อ ผ่านการเล่นเกมออนไลน์ Final Fantasy XIV ด้วยกัน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก จนนำไปทำเป็นซีรีส์ Final Fantasy XIV: Dad of Light เมื่อปี 2017 (มีให้ชมใน Netflix)

เนื้อเรื่องว่าด้วย “อากิโอะ” หนุ่มวัยทำงานที่พบว่าตัวเองมีกำแพงความสัมพันธ์กับพ่อ

“ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ ที่ผมกับพ่อแทบไม่ได้คุยกัน”

อีกทั้งพ่อก็เอาแต่ทำงานหาเลี้ยงครอบครัว จนไม่ได้มีเวลาให้นัก แต่วันนึงเขาก็ต้องแปลกใจเมื่ออยู่ดีๆ พ่อก็ลาออกมาอยู่บ้านเฉยๆ ถึงแม้จะเป็นห่วง แต่ด้วยความรู้สึกห่างเหินจึงกลายเป็นเรื่องลำบากที่จะพูดกันตรงๆกับพ่อ“อากิโอะ” ได้คิดถึงเรื่องตอนเด็กที่เขากับพ่อเคยนั่งเล่น “Final Fantasy” ด้วยกันและนั่นก็เป็นความประทับใจที่เขาไม่เคยลืม จนได้คิดวิธีที่ไม่เหมือนใครขึ้น นั่นคือการซื้อเครื่อง PS4 และเกม FF XIV ให้พ่อเป็นของขวัญเกษียน และได้วางแผนกับเพื่อนๆในเกม เข้าไปร่วมผจญภัยกับพ่อโดยไม่บอกว่านั้นคือตัวเขา

จุดประสงค์ก็เพื่ออยากจะรู้จักตัวตนพ่อให้มากกว่านี้…

จุดที่ประทับใจ ของเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นความอิ่มเอมของความสัมพันธ์พ่อ-ลูก ซึ่งเอาจริงๆบางครั้งสถานะก็กลายเป็นอุปสรรคในการเปิดใจเข้าหากัน
แต่กลับกันเราทำไมเราถึงกล้าพูดทุกเรื่องกับคนที่ไม่รู้จัก อีกจุดที่หนังนำเสนอได้ดีคือความต่างของวัยที่ทำให้เห็นทัศนคติ ค่านิยม และมุมมองที่แตกต่างกัน ซึ่งหนังก็ถ่ายทอดออกมาให้เห็นได้ดีทั้งในมุมที่ตลกและซีเรียสอีกทั้งนักแสดงก็เล่นดีทั้งพ่อและลูก สัมผัสได้ถึงความน่าอึดอัดในแบบที่มันไม่ควรอึดอัดจริงๆ

มีจุดที่น่าเสียดายนิดหน่อย คือรู้สึกว่าฉากไคลแม็กซ์บิ้วอารมณ์มาได้ดีมาก แต่ยังไปได้ไม่สุด เหมือนต้อนเรามาได้จนหมดทางหนี แต่ไม่ยอมฆ่าให้ตาย ซึ่งตอนดูผมคิดว่าคงเสียนำ้ตาให้เรื่องนี้แน่ๆ แต่มาได้แต่เกือบจะปริ่มๆเอง

สำหรับคนที่เคยดูฉบับซีรี่ส์มาแล้ว ก็ถือว่ายังได้มุมมองอีกแบบนึง เพราะถึงแม้โครงเรื่องหลักเกือบจะเหมือนเดิมแต่รายละเอียดได้ถูกเปลี่ยนไปหลายจุดเพื่อให้เหมาะกับการเป็นภาพยนตร์แม้แต่คาแรตเตอร์ของตัวละครก็ถูกเปลี่ยนให้มีความสมเหตุสมผลขึ้นด้วย

ทิ้งท้ายสำหรับใครที่ไม่เคยเล่นหรือรู้ไม่รู้จัก FF XIV มาก่อนก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะเนื้อหาภายในหนังไม่ได้เสนออะไรที่เข้าใจยาก แค่คุณรู้จักคำว่าเกม Online ก็เพียงพอแล้ว ส่วนคนที่เคยเล่น FF XIV คุณได้จะเจอมุกหรือกิมมิคจากเกมที่ใส่เอาไว้และน่าจะทำให้ประทับใจกับเรื่องนี้ยิ่งขึ้นไปอีก

Brave Father Online: Our Story of Final Fantasy XIV (คุณพ่อนักรบแห่งแสง) จะเข้าฉายวันที่ 26 กันยายน 2562 นี้ครับ

Loading