ย้อนวัยเล่าเกมเก่า POWER STONE 1&2 [Dreamcast]

Welcome to the Power Stone World!!

เชื่อว่าประโยคนี้เกมเมอร์หลายๆคนคงเคยได้ยินและคุ้นหูเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่อยู่กันเป็นนิคมหรือกลุ่มก้อน เพราะมันคือประโยคเปิดเกมสุดคลาสสิคของเกมศิลาแห่งพลัง The Power Stone

เมื่อพูดถึงเกมนี้ต้องย้อนรอยไปถึงในสมัยช่วงวัยขบเผาะ12-14 ขวบ สมัยนั้นกิจการร้านเกมล้วนกอบโกยกำไรกันได้อย่างมหาศาลและถือเป็นยุคสมัยกำเนิดนักเล่นเกมหลากสไตล์ขึ้นมาอย่างกว้างขวางมาก (สมัยก่อนหน้านี้เค้าจะเรียกเกมเมอร์ที่เก่งมากๆว่าเซียนเกมตู้หรือ Arcade)และแน่นอนว่าเครื่องเกมต่างๆก็ทยอยออกมาสู่ตลาดกันเรียงคิวเลยก็ว่าได้ และ1ในนั้นคือเครื่องในตำนานที่ผมชอบมากที่สุด (มากกว่าPlayStationด้วยซ้ำ) ชื่อนั้นถูกเรียกว่า “Dreamcast” และหลายเกมของ Capcom ถูกพอร์ตลงยังเครืองนี้ด้วยเช่นกันอาทิ Bio Hazard : Code Veronica, Spawn . In The Demon Hands และอีกมากมาย รวมไปถึง Power Stone ตามจั่วหัวก็คือ 1 ในนั้นเช่นกัน

เว้ากันซื่อๆ Power Stone ก็เป็นเกมแนว Fighting ดีดีนั่นแหละครับ แต่เพิ่มเติมคือมันเป็น 3D Arena ด้วยแหละ (วิ่งวนได้ทั้งจอ) ถูกพอร์ตลงยังเครือง Dreamcast
ในเดือนตุลาคม 2006 (พ.ศ.2549) ทั้งภาค 1 และ2 แถมมัดรวมลง PSP ในชื่อ Power Stone Collection ด้วยนะเออ ซึ่งตัวเกมถูกกำกับการสร้างโดย Takeshi Tezuka และตัวละครสุดจ๊าบดีไซน์โดย Tatsuya Nakae และ Hideaki Itsuno ด้วย

เนื้อเรื่อง

ทั้งภาค 1 และ 2 มีเนื้อเรื่องที่เรียบง่ายเช่นเดียวกันคือเรื่องเล่าขานศิลาในตำนานที่มีพลังอำนาจทำให้คำอธิษฐานเป็นจริงทำให้ทุกคนต้องออกเดินทางห้ำหั่นแย่งชิงเส้นทางที่จะไปสู่ศิลาดังกล่าวให้จงได้ จบ!!

Gameplay

ทั้ง 2 ภาคนั้น ตัวเกมไม่ได้ตั้งใจจะขายเนื้อเรื่องเลยสักนิดหากแต่ต้องการขายระบบการต่อสู้ในแบบ 3D Arenaและ Multi-Players เสียมากกว่า(แต่ใครอยากจะ Single หรือ Versus ก็ได้นะ) เพราะผู้เล่นสามารถวิ่งลัลล้าไปมาในหน้าจอเป็นวงกลมได้อย่างอิสระ รวมไปถึงสามารถเล่นกับสิ่งต่างๆรอบตัวได้เช่น หีบสมบัติที่จะมอบของแบบสุ่มมาให้ผู้ที่วิ่งเข้าไปชน, กำแพงที่สามารถกดปุ่มโจมตีขณะตัวติดกำแพงและจะเป็นท่าโจมตีพิเศษได้, โต๊ะ เก้าอี้ ถ้วย ถัง กะละมัง หม้อ ก็สามารถนำมาใช้ขว้างใส่คู่ต่อสู้ได้เช่นกันและหากใครโชคดีเดินเก็บศิลา(เพชร) หลากสีที่หล่นในพื้นที่ได้ครบ 3 เม็ดเมื่อไหร่ตัวละครตัวนั้นจะได้รับพลังพิเศษและแปลงร่างในทันทีโดยจะสามารถใช้ท่าสุดเท่ห์ได้ถึง 2 ท่าด้วยกันในแต่ละตัวละคร(ไม่เหมือนกัน) หรือแม้กระทั่งการโจมตีปกติก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน แต่ถึงจะโกงอย่างไรเวลาในการอยู่ในร่างสุดเจ๋งก็มีขีดจำกัดเพราะถ้าหลอดเวลาหมดเมื่อไหร่เพชรก็จะกระเด็นออกจากตัวละครทันทีและคืนร่างเดิม

ตัวละครหลัก

  1. Edward Falcon (Fokkerในฉบับญี่ปุ่น) ลูกชายของ Pride Falcon (มีเฉพาะในภาค 2 แถมต้องปลดล๊อคเอาถึงจะได้)ผู้มีพลังหลังแปลงร่างชือว่า Red Whirlwind
  2. Rouge แม่หมอจิตสัมผัสผู้ต่อสู้ด้วยสไตล์ที่เรียกว่า “ระบำยิปซี” ผู้มีพลังหลังแปลงร่างชื่อว่า Scorching Beauty
  3. Galuda อินเดียนแดงผู้มีพลังหลังแปลงร่างชื่อว่า Proud Eagle ที่รูปร่างดูคล้ายกับเสาที่อยู่ตามชนเผ่ายังไงยังงั้น
  4. Ryoma ซามูไรรูปงาม ผู้มีพลังหลังแปลงร่างชื่อว่า the Master Swordman
  5. Wang-Tang เชฟและผู้เชี่ยวชาญศิลปะป้องกันตัวผู้มีพลังหลังแปลงรร่างชื่อว่า Agile Dragon(มีโมเดลจากพลังซุปเปอร์ไซย่า)
  6. Ayame นินจาสาวเริงระบำ ผู้มีพลังหลังแปลงร่างชื่อว่า Cherry Blossom Dancer
  7. Kraken โจรสลัดที่ต้องปลดล๊อคเอาเองในภาคที่ 1 ผู้มีพลังหลังแปลงร่างชื่อว่า Ghost Pirate
  8. Gunrock ตัวละครสุดโปรดของกระผมเอง ผู้มีพลังหลังแปลงร่างชื่อว่า Heavy Tank ผู้มีรูปร่างปานตัวละครหนึ่งในMarvel
  9. Jack’s ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Jack the Ripper ในการตั้งชื่อ ( Jack the Slayer ) ผู้มีพลังหลังแปลงร่างชือว่า Mad Clown
  10. Valgas นักมวยปล้ำผู้ที่จะเป็นบอสในเกมภาคที่ 1 (ถ้าจำไม่ผิด)

สำหรับในภาคที่ 2 นั้นยังมีเจ้าหญิงม้าหมุน, พ่อครัวหม้อไฟ, คาวบอยเด็กแว๊น และแม่ค้าโปรยทานพร้อมสิ่งอื่นๆเข้ามาเสริมความสนุกอีกด้วย

โหมดพิเศษใน Power Stone 2

เรียกว่าโหมด Adventure ที่จะสะสมของและเงินต่างๆเพื่อนำไปใช้ซื้อขายหรือผสมของในร้าน Item Shop ที่มีแม่ค้าแสนสวยคอยดูแล (ปลดล๊อคมาเล่นได้ด้วยแหละทั้งคนทั้งด่านร้านขายของ) ซึ่งไอเท็มต่างๆที่ผสมมาบอกเลยว่ามีของแปลกตาสุดฮาและสุดโหดให้ใช้กันอย่างแน่นอน

มาถึงจุดนี้คิดว่าหลายคนก็คงคิดในใจแล้วว่าไอ้นี่มันพูดเวอร์เกินเหตุซึ่งผมก็ไม่คัดค้านนะ เพราะสำหรับคนที่ยังไม่เคยลองหรือไม่ถูกจริตมันก็อาจจะเป็นเช่นนั้น แต่บอกเลยว่าสำหรับผมและเพื่อนๆมันคือความทรงจำในร้านเกมที่มีคนมานั่งต่อคิวกันเพื่อเล่น Multi-Players 4 คนกันทั้งวันยันร้านปิด เรียกได้ว่ามาก่อนและพกตังมาเยอะก็นั่งกันยาวๆเพลินๆ แถมบางคนมาเฟียถึงขนาดห้ามเด็กๆที่มาเล่นใช้ตัวละครที่ตัวเองชอบอีกด้วย (ใครเล่นตบ5555) ก็ให้ภาพในความทรงจำของผมมันเล่าเรื่องแทนแล้วกันว่าทำไมมันถึงเป็นเกมที่ผมและเพื่อนชอบที่สุด แถมมีการจัดแข่งขันเกมนี้ด้วยนะขอบอก (และผมโดนรุมตกตั้งแต่รอบแรก) ใครที่ได้มีโอกาสเล่นกับเพื่อนๆแล้วล่ะก็ ระวังจะวางไม่ลงนะครับคุณทั้งหลาย

Loading