ซื้อ PS4 ตอนนี้ดีไหม? (ฉบับปลายปี 2019)

ยังคงเป็นคำถามโลกแตกมาจนถึงทุกวันนี้ กับคำถามที่ว่า ซื้อ PlayStation 4 ตอนนี้ดีไหม? เพราะตอนนี้ก็จวนเจียนจะมีเครื่องรุ่นใหม่ PlayStation 5 ออกมาแทนที่ทุกที แต่มันก็ไม่ใช่ใกล้ซะทีเดียว เพราะทาง Sony เองก็ออกมาแย้บคร่าวๆแล้วว่า PS5 จะวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2020 หรือก็คืออีกประมาณ 1 ปีหลังจากนี้ ก็ถือว่าเป็นเวลาก้ำกึ่งที่จะนานก็ไม่นาน จะเร็วก็ไม่เร็ว แถมตอนนี้ Sony Thailand ก็ยังออกโปรโมชั่น PS4 มาแบบล่อตาล่อใจทำให้หลายคนลังเลกันอีก ซื้อ PS4 ตอนนี้ดีไหม?​

เอาเป็นว่าใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ วันนี้พวกเรา Dude it’s Time ได้รวบรวมข้อมูลต่าง มาเพื่อเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจให้คุณแล้ว ใครพร้อมแล้วตามมาเลย !!

1.สำรวจราคาเครื่อง PlayStation 4

ตอนนี้ PlayStation 4 เครื่องศูนย์ไทยกำลังจัดโปรโมขั่น เครื่อง Bundle โดยมีส่วนลดสูงสุดถึง 4,000 บาท (ถึงวันที่ 5 ม.ค. 2563) โดยมีทั้งหมด 4 ชุด ดังนี้

1. PlayStation 4 Pro 1 TB Party Bundle ราคา 10,990 บาท (ราคาเต็ม 14,990 บาท) ประกอบด้วย

– เครื่อง PS4 Pro ความจุ 1 TB
Controller 2 ตัว
– เกม FIFA 20 และ Crash Team Racing Nitro-Fueled

2.PlayStation 4 Pro 1 TB God of war / The Last of Us Remastered Bundle ราคา 10,990 บาท (ราคาเต็ม 14,990 บาท) ประกอบด้วย

– เครื่อง PS4 Pro ความจุ 1 TB
Controller 2 ตัว
– เกม God of war และ The Last of Us Remastered

3. PlayStation 4 500 GB Party Bundle ราคา 8,490 บาท (ราคาเต็ม 11,990 บาท) ประกอบด้วย

– เครื่อง PS4 Slim ความจุ 500 GB
Controller 2 ตัว
– เกม FIFA 20 และ Crash Team Racing Nitro-Fueled

4. PlayStation 4 Pro 1 TB MEGA PACK ราคา 7,990 บาท (ราคาเต็ม 10,990 บาท) ประกอบด้วย

– เครื่อง PS4 Slim ความจุ 1 TB
Controller 1 ตัว
– เกม God of war และ The Last of Us Remastered และ Horizon Zero Dawn
– สมาชิก PlayStation Plus 3 เดือน (สำหรับเล่น Online/ส่วนลดซื้อเกม Digital/Cloud save/มีเกมแจกทุกเดือน เล่นได้จนกว่าจะหมดอายุสมาชิก)

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • ซื้อ PS4 Slim หรือ PS4 Pro ดี?
  ขึ้นอยู่กับงบประมาณเลยครับ หากมีงบพอก็แนะนำให้ซื้อ PS4 Pro เพราะเป็นรุ่นอัพเกรด มี CPU และ GPU ที่ใหม่กว่า และรองรับการแสดงผลแบบ 4K (แบบอัพสเกล) สำหรับในการใช้งานนั้น PS4 Pro จะประมวลผลได้เร็วกว่า และทำ Frame Rate ขณะเล่นเกมได้สูงกว่า PS4 Slim (แต่ก็ไม่ได้ต่างกันจนอีกเครื่องดูด้อยเกินไป) นอกจากนี้บางเกมจะมีโหมด เพิ่มคุณภาพกราฟฟิกให้ปรับเมื่อเล่นบน PS4 Pro ด้วย แต่ทั้งนี้ ใครที่งบไม่ถึง หรือไม่ได้เป็นจริงจังเกมเมอร์ PS4 Slim ก็สามารถเล่นได้ทุกเกมเหมือนกันไม่ต้องซีเรียส
 • ความจุ 500 GB พอไหม?
  ถ้าพูดกันตรงๆก็อาจจะไม่พอครับ เพราะ PS4 ไม่ว่าเราจะเล่นแบบแผ่น หรือ Digital ก็ต้องบันทึกข้อมูลเกมไว้ในเครื่องอยู่ดี โดยเกมระดับ AAA ความจำส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 40-70 GB แต่บางเกมที่ข้อมูลเยอะมากอาจจะใช้ความจำสูงไปถึง 100 GB  ดังนั้นคนที่มีเครื่องความจุ 500 GB อาจจะต้องขยันจัดการความจำเครื่อง ลบเกม/ลงเกม กันบ่อยหน่อย แต่ถ้าใครทนไม่ไหวอยากอัพความจำ ก็ทำได้สะดวกครับ เพราะ PS4 ก็รองรับ External Harddisk (ตั้งแต่ 250 GB ถึง 8 TB) เช่นกัน แค่เสียบเข้าเครื่องก็เครื่องก็ใช้ได้เลย

2. สำรวจราคาเกม Playstation 4

ก่อนอื่นลบภาพจำว่าเกม Playstation 4 ราคาแพงออกไปก่อนครับ โอเคเกมออกใหม่ ราคาอาจจะอยู่ที่ 1,890-2,000 บาท แต่หลังจากที่ Sony ได้เข้ามาทำการตลาดในไทย รวมถึงการมีร้านตัวแทนจำหน่ายต่างๆ ทำให้มีการจัดโปรโมชั่นลดราคาเกมอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบแผ่น หรือ Digital Download ซึ่งมีเทศกาลต่างๆขนเกมมาลดราคากันตลอดทั้งปี และถ้ายังนึกภาพไม่ออกเราขอยกตัวอย่างเกมลดราคาในเทศกาล Holiday Sale ที่กำลังมีอยู่จนถึงวันที่ 5 มค.63 นี้ โดยเกมที่น่าสนใจมี ดังนี้

 • God of War จาก 790 บาท ลด 50% เหลือ 474 บาท
 • Marvel’s Spider-Man Game Of The Year Edition จาก 1,390 บาท ลด 40% เหลือ 834 บาท
 • Red Dead Redemption 2 จาก 1,990 บาท ลด 50% เหลือ 995 บาท
 • Devil May Cry 5 จาก 1,742 บาท ลด 50% เหลือ 871 บาท
 • UNCHARTED 4 จาก 740 บาท ลด 50% เหลือ 370 บาท

และยังมีเกมอื่นๆอีกมากมาย ดูรายละเอียดได้ ที่นี่

สำหรับแบบ แผ่นก็มีจัดโปรโมชั่นลดราคาอยู่เรื่อยๆ ตัวอย่างตามภาพครับ

3. สำรวจตัวเอง

ข้อนี้เป็นส่วนสำคัญที่สุด เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าราคาเครื่องราคาเกมจะเหลือเท่าไหร่ความคุ้มค่าของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันอยู่ดี เราจึงยกเหตุผลต่างๆให้คุณลองสำรวจตัวเองดู ดังนี้

1.คุณมีเกมที่อยากเล่นบน PS4 เยอะแค่ไหน?
ข้อนี้อาจจะต้องหาข้อมูลเองบ้าง แต่เราก็ขอยกตัวเองรายชื่อเกมดังๆ บน PS4 ทั้งเกมที่เป็นทั่วไปและเกม Exclusive ดังนี้

 • Uncharted 4 (Ex)
 • Horizon Zero Dawn 
 • God of War (Ex)
 • Marvel’s Spider-man (Ex)
 • Persona 5 (Ex)
 • Bloodborne (Ex)
 • The Last of Us Remastered
 • Resident Evil 2 Remake
 • The witcher 3: Wild Hunt
 • GTA V
 • Monstar Hunter World
 • Red Dead Redemption 2
 • Assassin’s Creed: Odyssey
 • Death Stranding
 • เกมฟุตบอลตระกูล FIFA และ PES

นอกจากนี้ยังมีเกมดังๆ ที่กำลังจะวางจำหน่ายในปีหน้าอีก ดังนี้

 • Dragon Ball Z: Kakarot 
 • One Piece Pirate Warrior 4
 • Final Fantasy VII Remake (Ex)
 • Cyberpunk 2077
 • Marvel’s Avengers
 • Resident Evil 3 Remake
 • The Last of Us Part 2 (Ex)
 • Ghost of Tsushima (Ex)

อนึ่ง เกมที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นแค่ส่วนน้อยมากๆ ในบรรดาเกมทั้งหมดที่มีบน PS4 แต่เราก็คัดเกมที่เป็นมาแบบเน้นๆแล้ว ทั้งนี้ ถ้าคุณหาข้อมูลแล้วพบว่ามีเกมที่อยากจะเล่น มากกว่า 5 เกมขึ้นไป การซื้อ PS4 ตอนนี้ ก็เป็นคำตอบที่คุ้มค่าแล้วครับ

2.คุณมีเวลาเล่นเกมมากแค่ไหน?

อีกเหตุผลสำคัญที่หลายคนยังลังเลในการซื้อ PS4 ก็คือไม่รู้จะมีเวลาเล่นรึเปล่า ข้อนี้เราคงจะแนะนำไม่ได้มาก แต่เราคิดว่าหากคุณมีเวลาเล่นเกมประมาณ 2-3 วันต่อสัปดาห์ ก็ถือว่ายังคุ้มค่าอยู่ดี และถึงแม้ว่า PS5 จะออกมาภายใน 1 ปีหลังจากนี้ ตอนนั้นคุณก็คงยังมีเกม PS4 ที่ยังเล่นไม่จบอยู่พอประมาณเลยล่ะ แต่ในทางกลับกันถ้าคุณไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกม ซื้อมาแตะแค่ 2-3 ครั้ง และปล่อยให้เครื่องฝุ่นจับแบบนี้ก็อาจจะไม่คุ้มในแง่การใช้งาน เพราะเกมมันต้องเล่นสิ!! (ส่วนสายสะสมนั้นอีกเรื่อง)

3.คุณมีเครื่องเกม Gen ปัจจุบัน หรือ PC Gaming อยู่แล้วหรือไม่?

หากคุณมีเครื่องเครื่องเกมอย่าง Xbox One หรือ PC Gaming ที่ยังสามารถเล่นเกมที่ออกมาใหม่ได้ทุกเกม ก็อาจจะไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรีบซื้อ PS4 ในช่วงนี้ เพราะความแตกต่างของ PS4 ก็คือเกม Exclusive เท่านั้น ในขณะที่เกม 3rd Party อื่นๆก็มักจะลงให้กับเครื่องเกมทุกแพลตฟอร์มอยู่แล้ว และจากข่าวล่าสุดนั้น PS5 จะสามารถเล่นเกมจากเครื่อง PS4 ได้ด้วย ดังนั้นการอดใจไว้เก็บตกเกม Exclusive ของ PS4 ในภายหลัง และสนุกกับเกมบนเครื่องที่มีอยู่ก็ไปก่อน ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เสียหายครับ

ส่วนในฝังของคนที่มี Nintendo Switch นั้น จริงอยู่ที่เกมใหญ่หลายเกมในปัจจุบันไม่ได้ลงให้เนื่องจากข้อจำกัดของสเปคเครื่อง แต่เกมที่มีบน Nintendo Switch ก็มีให้เล่นมากมายจนไม่รู้เบื่อ รวมถึงเกม Exclusive ของเครื่องเองก็มีดีไม่แพ้ฝั่ง PS4 เลย ดังนั้นเราคิดว่าเพลิดเพลินกับสิ่งที่มีอยู่น่าจะเป็นตำตอบที่ดีกว่า (เก็บค่าเครื่อง เอาไว้ซื้อเกมได้อีกหลายเกม) แต่ทั้งนี้ ก็อยู่ที่ความพึงพอใจของแต่ละคนหากใครงบถึงพร้อมชนก็จัดไปจ้า!!

และสำหรับคนที่ยังไม่เคยได้สัมผัสเกมในยุคปัจจุบันหรือห่างหายจากวงการเกมไปนานแล้ว การซื้อ PS4 ตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะเปิดโลกใบใหม่ให้กับคุณอย่างไม่มีข้อกังขา 

ทิ้งท้าย

จริงอยู่ที่ PS5 จะวางจำหน่ายในช่วงปลายปีหน้า แต่ ณ ตอนนี้เราแทบยังไม่มีข้อมูลอะไรมากนอกจากสเปคเครื่อง และมีเกมที่จะลงให้ PS5 ตอนนี้ 1 เกมก็คือ Godfall และจากช่วงการเปลี่ยน Gen ของเครื่องเกมที่ผ่านมา นอกจะเกมที่ออกมาขายพร้อมเครืองแล้วเราอาจจะต้องรอไปอีก 2-3 เดือนถึงจะเริ่มมีเกมใหญ่ๆทยอยตามออกมา และผู้พัฒนาเกมก็ยังไม่ได้ทิ้งเครื่อง Gen เก่าเลยในทันที หลายค่ายก็ยังคงป้อนเกมให้ต่อไป โดยอาจจะเป็นการทำเกมลงให้ทั้ง 2 เครื่องอยู่ (แต่ในคราวนี้ PS5 บอกว่าจะเล่นเกมของ PS4 ได้ คงต้องรอดูว่าจะเป็นอย่างไร) ดังนั้น การที่ซื้อ PS4 ในช่วงนี้ และ PS5 ออกมาในช่วงปลายปีหน้า ก็ไม่ได้ทำให้ PS4 ที่มีอยู่หมดค่าทันทีแต่อย่างใด

และถ้าเรานับกันจริงๆกว่า PS4 จะเข้าสู่ช่วงฮิตติดลมเต็มที่ก็ใช้เวลาเข้าปีที่ 2 ของเครื่องแล้ว ถึงคราวนี้ทาง Sony จะออกมาบอกว่าการเปลี่ยน Gen จาก PS4 ไป PS5 นั้นจะใช้เวลาน้อยลงกว่าตอนเปลี่ยนจาก PS3 ไป PS4 แต่เชื่อว่าใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี แน่ๆ เพราะขนาดเกม Exclusive ของ PS4 อย่าง Ghost of Tsushima ยังมีกำหนดออกช่วงกลางปีหน้าเลย ดังนั้น หากซื้อ PS4 ตอนนี้ เราจะมีเวลาสนุกกับมันอยู่อย่างต่ำๆก็ 2 ปี ซึ่งหากเทียบกับราคาตอนนี้ก็ถือว่าคุ้มเกินคุ้มแล้วครับ

สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณแล้วครับว่าจะซื้อ PS4 ตอนนี้หรือจะรอ PS5 คำตอบนี้ไม่มีผิดไม่มีถูก อยู่ที่ว่า “คุณอยากจะเล่นเกมสนุกๆที่มีอยู่แล้วในตอนนี้ หรือจะรอเล่นเกมในอนาคตที่ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร” เท่านั้นเอง

ขอให้สนุกกับการเล่นเกมครับ

Loading