(รีวิว)The Lion King: เจ้าป่าฉบับ Remastered

The Lion King เป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่ชอบมากในวัยเด็ก และตื่นเต้นตั้งแต่รู้ว่าจะถูกนำกลับมาทำใหม่ สิ่งที่น่าสนใจคือเรื่องนี้จะดำเนินด้วยสัตว์ป่าทั้งเรื่อง ต่างจาก Live Action ที่ผ่านมาของ Disney จึงยิ่งทำให้อยากรู้ว่าจะทำออกมาเป็นอย่างไร

จุดที่น่าประทับใจ

คืองานภาพที่ทำ CG ออกมาได้สวย ละเอียดและอลังการ คมชัดยันเส้นขน สัตว์ทุกตัวมีโมชั่นที่สมจริง และทุกการเคลื่อนไหวก็อยู่บนพื้นฐานธรรมชาติของสัตว์แต่ละประเภท จะมีก็แต่ทีโมนที่ออกแอคชั่นทำมือไม้เหมือนการ์ตูนบ้างถือว่าเป็นสีสัน ส่วนคู่พระนางซิมบ้าและนาล่านั้น ใครเป็นทาสแมวเตรียมตัวโดนตกกันได้เลย

จุดที่ไม่ชอบ

คือการเดินตามเวอร์ชั่นการ์ตูนทุกฝีก้าว จริงอยู่ที่เรื่องก่อนหน้าอย่าง Alladin ก็ยึดเนื้อเรื่องเดิม แต่ก็ยังมีการตีความบางอย่างใหม่ มีตัวละครใหม่ และปรับการเดินเรื่องให้ทันสมัยมากขึ้น แต่ Lion King นั้น แทบไม่มีอะไรต่างจากการ์ตูน ชนิดที่ว่า 90% เหมือนของเดิม ไม่ว่าจะเป็นฉาก การดำเนินเรื่อง หรือแม้แต่บทพูด ทุกอย่างถูกถ่ายทอดออกมาแบบเดิม มีฉากที่เพิ่มมาบ้างแต่ก็ไม่ได้สำคัญ เหมือนจงใจยืดให้หนังยาวขึ้นมากกว่า และเพราะหนังเลือกจะยึดความสมจริงของสัตว์ แต่ดันเดินเรื่องตามต้นฉบับเมื่อ 25 ปีก่อนเป๊ะๆ ไม่กล้าฉีกหรือเสนออะไรแปลกใหม่ จึงกลายเป็นโดนจำกัดจินตนาการ จนรู้สึกว่าจืดกว่าของเก่าไปอย่างน่าเสียดาย

ดังนั้น หากคุณทำการบ้านโดนย้อนไปดูเวอร์ชั่นการ์ตูนก่อนจะมาดูหนัง มันจะเหมือนได้ดูเรื่องเดิมซ้ำในเวลาไม่นาน และนั่นก็ทำให้ไม่มีอะไรน่าค้นหาอีกแล้ว นอกจากงานภาพสวยๆ ทางที่ดีควรไปดูแบบไม่ต้องทำการบ้านอะไรเลย อาจจะได้รำลึกความทรงจำวัยเด็กกลับมามากกว่า

สรุป

The Lion King (2019) เหมือนการเอาการ์ตูนเก่า ทำแปะทับด้วย CG ยุคใหม่ ซึ่งดูสวยงามมากในฉากหน้า ส่วนเนื้อในยังคงเดิมแทบจะ 100% แต่ไม่ใช่ว่าหนังจะไม่ดี มันยังคงสเน่ห์และความสนุกสนานในแบบของ Disney ได้อย่างครบถ้วน และดูได้ทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะเด็กๆ

เพียงแต่ว่าสำหรับเด็กโข่งอย่างเราอาจจะคาดหวังกับเรื่องนี้สูงเกินไปเท่านั้นเอง…

Loading