Final Fantasy VII Remake – เนื้อเรื่องในอดีต ที่เกม(ยัง)ไม่ได้เล่า

ผ่านมาเกือบ 1 เดือนแล้วที่เราได้สัมผัสกับ Final Fantasy VII Remake เชื่อว่าหลายคนที่ได้เล่นจบอาจจะมีหลายคำถามค้างคาใจ โดยเฉพาะผู้เล่นใหม่ที่เพิ่งได้ทำความรู้จักกับเกมนี้ เพราะในพาร์ทแรกของเกมนั้น ได้มีการเกริ่นและทิ้งปริศนาไว้มากมาย โดยเฉพาะเรื่องราวในอดีตของ คลาวด์ ทีฟ่า และเซฟิรอธ ที่มีการฉาย Flash Back ให้เห็นอยู่หลายฉากในเกม รวมถึงอาการปวดหัวจี๊ดชวนเห็นภาพหลอนของคลาวด์ ก็ยังไม่ได้มีการเฉลยว่าคืออะไร ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติเพราะในภาคนี้เป็นเพียงแค่ช่วงต้นของเกมที่ยังไม่ถึงเวลาเฉลยปมเหล่านี้ แต่หากใครคาใจจนรอเกมพาร์ทต่อไปไม่ไหวเพราะไม่รู้จะออกเมื่อไหร่ พวกเรา Dude it’s Time จะมาเล่าให้ฟังเอง

แต่ก่อนไปพบกับเรื่องราวก่อนเนื้อเรื่องหลักของ Final Fantasy VII นั้น ขอทำความเข้าใจกันก่อน ดังนี้

  1. เนื้อหาที่จะเล่านั้นอยู่ในช่วงท้ายของเกมต้นฉบับ ซึ่งถือว่าเป็นจุดไคลแมกซ์จุดหนึ่งของเกม ดังนั้นจึงเป็นการสปอยล์แบบรุนแรง
  2. เนื้อเรื่องช่วงนี้มีการถูกนำไปเล่าในเกมภาคย่อย 2 ภาค ได้แค่ Crisis Core และ Before Crisis รวมถึงอนิเมะ Last Order ซึ่งในแต่ละเวอร์ชั่นก็จะมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดกันไปเล็กน้อย แต่ในบทความนี้จะยึดจากเกมต้นฉบับเป็นหลัก
  3. จะไม่พูดถึงตัวละครที่ไม่ปรากฏในภาคหลัก รวมถึงรายละเอียดเชิงลึก เพื่อป้องกันความสับสน
  4. ภาค Remake ที่ออกมามีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเดิมไปหลายส่วน ดังนั้น เรื่องที่เล่านี้ก็อาจจะถูกเปลี่ยนแปลงไปได้เช่นกัน

วัยเด็กของ Cloud

Cloud Strife เกิดในเมืองเล็กๆที่อยู่ห่างไกลอย่าง นิเบิลไฮม์ เขาเป็นเด็กที่มีนิสัยเงียบๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับใครและมีความรู้สึกแปลกแยกจากคนอื่นๆ Cloud แอบชอบ Tifa Lockhart เด็กสาวข้างบ้าน แต่ก็ไม่กล้าเข้าไปพูดคุยด้วยเพราะใครๆก็รุมล้อมเธอ

ตอนอายุ 8 ขวบ Tifa สูญเสียแม่ไป วันหนึ่งเธอได้ยินข่าวลือว่าหากไปที่ภูเขาหลังหมู่บ้านจะได้พบกับวิญญาณของคนที่่อยากเจอ เธอจึงตัดสินใจเดินทางไปเพื่อที่หวังจะได้พบกับแม่ โดยที่เพื่อนๆคนอื่นไม่มีใครกล้าไปด้วย แต่ Cloud ก็ได้แอบตามไป ระหว่างทางทั้ง 2 คนเกิดอุบัติเหตุ Tifa บาดเจ็บสาหัส ส่วน Cloud แค่เป็นแผลถลอก เขาถึงถูกผู้ใหญ่ต่อว่าว่าเป็นคนพา Tifa มาเจอเรื่องแบบนี้ และถูกสั่งไม่ให้เข้าใกล้เธอ Cloud เกิดแผลในใจที่รู้สึกว่าตัวเองอ่อนแอและไม่สามารถปกป้อง Tifa ได้ เขาอยากจะเก่งกาจขึ้นเพื่อให้ได้การยอมรับ

เมื่ออายุ 14 ปี Cloud ตัดสินใจออกจากหมู่บ้านโดยมีเป้าหมายจะไปเป็น Soldier ของชินระ เขามี Sephiroth ซึ่งกำลังโด่งกันในฐานะวีรบุรุษของสงคราม เป็นแรงบันดาลใจ ก่อนไป Cloud นัดพบกับ Tifa ที่แท้งค์น้ำของหมู่บ้านเพื่อบอกลา Tifa ขอให้เขาสัญญาว่าจะมาช่วยหากเธอตกอยู่ในอันตราย ซึ่งเขาก็รับปากก่อนจะแยกย้ายกันไป

โศกนาฏกรรมที่บ้านเกิด

2 ปีต่อมา (5 ปีก่อนเนื้อเรื่องหลัก) Cloud ยังเป็นได้แค่ทหารกี๊ๆ ของชินระ ถึงแม้เขาจะพยายามอย่างหนักและโชว์ผลงานได้ดีในบางภารกิจ แต่ความสามารถของเขาก็ยังไม่ถึงขั้นเป็น Soldier ได้ ในภารกิจหนึ่ง Cloud ได้พบกับ Zack Fair ซึ่งเป็น Soldier ระดับ 1st Class ที่มีดาบเล่มใหญ่เป็นอาวุธ ทั้งคู่พูดคุยกันถูกคอเพราะมาจากบ้านนอกเหมือนกัน

Cloud และ Zack จาก FFVII: Crisis Core

“ก่อนหน้านั้น Zack เคยเกิดอุบัติเหตุทำให้เขาตกลงจากด้านบนของมิดการ์ ไปที่โบสถ์ของสลัมเขต 5 และพบได้กับ Aerith Gainsborough ที่มาดูแลดอกไม้ที่นั่น ทั้ง 2 ได้ทำความรู้จักกัน Zack เป็นคนแนะนำให้ Aerith เอาดอกไม้ไปขายเนื่องจากเป็นของหายากในมิดการ์ และยังเคยไปช่วยเธอขายด้วย ทั้งคู่จึงเกิดความรู้สึกดีๆต่อกัน”

ต่อมามีภารกิจตรวจสอบเตาพลังงานที่เมือง นิเบิลไฮม์ โดยคณะเดินทางได้แก่ Zack, Sephiroth และ Cloud ซึ่งเป็นทหารติดตาม ด้วยความรู้สึกอายที่ไม่สามารถเป็น Soldier ได้ ทำให้ไม่ยอมเปิดเผยตัวให้ใครรู้ทั้งที่ได้กลับมาบ้านเกิด อีกทั้งยังมี Tifa มาเป็นไกด์นำทางให้คณะด้วย

การสำรวจเตาพลังงานนั้นพวกเขาได้พบกับมนุษย์ทดลองที่แทบจะสูญเสียความเป็นคนไปอย่างสิ้นเชิงด้วยการรับเซลเจโนวาเข้าไป Sephiroth รู้สึกติดใจกับเรื่องที่เห็น รวมถึงเริ่มสงสัยในความสามารถเหนือมนุษย์ของตัวเอง

เขาตัดสินใจหมกตัวอ่านบันทึกการทดลองของชินระอยู่ทั้งอาทิตย์ ก่อนจะพบความจริงว่าตัวเองเป็นมนุษย์ทดลอง ที่ได้รับเซลล์เจโนวาสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่ตกมายังโลก และพยายามทำลายมนุษย์เมื่อ 2000 ปีก่อน ซึ่งชินระได้ขุดพบและนำมาวิจัย อีกทั้งบันทึกนั้นยังมีความคลาดเคลื่อนเข้าใจว่าเจโนวา เป็นเจ้าของโลกมาก่อนที่จะถูกมนุษย์แย่งชิงไป

Sephiroth เกิดอาการคุ้มคลั่งหวังจะล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้หมดไป เขาได้เผาเมือง นิเบลไฮม์ และฆ่าชาวเมืองจนหมด ไม่เว้นแม้แต่แม่ของ Cloud และพ่อของ Tifa ก่อนที่จะไปที่เตาพลังงานเพื่อปลดปล่อยเจโนวาแม่ของเขา

Tifa ที่ตามไปหวังจะแก้นแค้นก็ถูก Sephiroth ทำร้ายบาดเจ็บสาหัส เป็นสาเหตุให้เธอฝังใจเกลียดชินระมาจนถึงปัจจุบัน Zack ตามเข้ามาขัดขวาง Sephiroth แต่ก็ไม่อาจจะต้านทานได้ถูกเล่นงานจนเกือบถึงแก่ชีวิตไปอีกคน

และก็เป็นคลาวด์ที่ตามเข้ามาที่หลังและใช้ดาบของ Zack แทง Sephiroth จากด้านหลังขณะที่กำลังเผลอ Cloud กลับมาดูอาการ Tifa ที่สติใกล้จะเลือนลางแต่เธอก็ยังรับรู้ได้ว่า Cloud กลับมาช่วยเธอตามสัญญาแล้วจริงๆ

แต่แล้ว Sephiroth ก็ตามออกมาเสียบดาบทะลุตัวของ Cloud แต่ด้วยลูกฮึดของพระเอก เขารวบรวมพลังครั้งสุดท้ายเหวี่ยง Sephiroth ตกลงไปด้านล่างของเตาพลังงานพร้อมกับหัวของเจโนวา จมลงสู่ไลฟ์สตรีม

หลังจากเหตุการณ์นั้น Tifa ได้รับการช่วยเหลือจาก Zangan ปรมาจารย์แห่งศิลปะการต่อสู้มือเปล่าที่ตามมาดูเหตุการณ์ และเขาก็ได้ฝึกวิชาให้ Tifa ในเวลาต่อมา ด้านชินระที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ ได้นำร่างใกล้ตายของ Zack และ Cloud ไปทดลองตามคำสั่งของ Dr.Hojo พร้อมจัดการเก็บกวาดและปิดข่าวเหตุการณ์ที่นิเบิลไฮม์ให้เหมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น…

ชีวิตพลิกผันและความทรงจำที่ขาดหาย

Zack และ Cloud ถูกจับตัวทดลองอยู่ถึง 4 ปี โดยฉีดเซลล์เจโนวา เข้าร่างกายพร้อมอาบพลังมาโค ตัว Cloud นั้นถือว่าเป็นตัวทดลองที่ล้มเหลวเพราะนอกจากจะไม่ตอบสนองแล้วยังสูญเสียสติไปจนไม่รับรู้อะไร ผิดกับ Zack ที่เป็น Soldier 1st Class แข็งแกร่งกว่าคนปกติจึงต้านทานทุกอย่างได้ เขาเริ่มได้สติและรวบรวมกำลังพังตู้ทดลองพร้อมแบก Cloud ที่ไร้สติหนีออกจากห้องทดลองด้วย

ทั้ง 2 คนหนีการตามล่าของชินระอยู่หลายเดือน Zack เอาชุดของ Soldier แบบเดียวกันใส่ให้ Cloud เพื่อป้องกันอันตรายจะการรั่วไหลของพลังมาโค Zack ตั้งใจจะกลับเมืองมิดการ์ ไปหา Aerith และเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเป็นทหารรับจ้าง(รับจ้างทำทุกอย่าง)

แต่แล้วเมื่อเข้าใกล้เขตเมืองต้องต้องพบกับกองทัพของชินระนับพันที่ดักรอเขาอยู่ Zack เอา Cloud ซ่อนไว้ในที่ปลอดภัย ก่อนที่จะออกมาเผชิญหน้ากับทั้งกองทัพ…

Zack ต่อสู้กับทหารชินระไปมากมายจนเหนื่อยล้าและสติเริ่มขาดหาย แต่ก็พวกชินระก็ยังไม่หมดซะที จนกระทั่งเขาพลาดท่าและตกอยู่ในสภาพนอนรอความตาย ก่อนที่กองทัพจะล่าถอยไป Cloud ที่เริ่มได้สติเล็กน้อยคลานเข้ามาหาเขา Zack ฝากความหวังที่จะมีชีวิตต่อไปอย่างอิสระไว้กับ Cloud พร้อมกับให้ดาบ Buster Sword ไว้ด้วย Cloud ที่แบกความรู้สึกผิดตั้งแต่สมัยเด็กว่าเขาไม่สามารถปกป้องใครได้ ต้องสูญเสียคนสำคัญไปซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพราะความอ่อนแอของตัวเอง ก็เกิดอาการจิตใจแตกสลาย พร้อมกับเซลเจโนวาในร่างกายของเขาได้เริ่มกลไกปกป้องตัวเอง จึงสร้างความทรงจำบางส่วนของ Zack ทับซ้อนเข้าไปในตัว Cloud ทำให้เข้าใจว่าตัวเองคือ Soldier 1st Class

ประมาณ 3 เดือนต่อมา Cloud สติยังไม่สมประกอบไปนั่งเหม่อลอยอยู่ที่สถานีรถไฟของสลัมเขต 7 ในมิคการ์และด้วยความบังเอิญ Tifa ได้มาพบเขา เธอรีบเข้าไปดูอาการของ Cloud ด้วยความเป็นห่วง เซลล์เจโนวาในร่าง Cloud ดึงความทรงจำของ Tifa ที่มีต่อ Cloud ในวัยเด็กเข้ามาสร้างบุคลิกให้เขา แต่นั่นไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของ Cloud เป็นเพียงร่างทดลองที่ผสมบุคลิกกับความทรงจำของ Zack และ Tifa อีกทั้งการมีเซลล์เจโนวาอยู่ในตัวก็ทำให้ เขารู้สึกถึง Sephiroth อยู่บ่อยๆด้วย

Tifa สังเกตถึงความแปลกไปของ Cloud จนรู้สึกเป็นห่วงและไม่อยากให้เขาหายไปไหนอีกจึงชวน Cloud เข้าร่วมกับกลุ่ม “อวาแลนซ์” และปฏิบัติการแรกก็คือการระเบิดเตาพลังงานหมายเลข 1

ด้าน Sephiroth ที่ตกลงไปในไลฟ์สตรีม ร่างกายได้แหลกสลายไปแล้วแต่เพราะความพิเศษของเขาทำให้ยังคงจิตใจไว้ได้ เขาได้ดูดซับภูมิความรู้ของโลกผ่านไลฟ์สตรีม และค่อยๆสร้างกายเนื้อของตัวเองขึ้นใหม่ ในหลุมลึกทางตอนเหนือ ซึ่งจุดที่อุกกาบาตเคยตกลงมาพร้อมเจโนวา

Sephiroth สามารถถ่ายทอดจิตของเขาผ่านตัวทดลองที่ถูกฉีดเซลล์เจโนวาเข้าไปได้ ซึ่งก็คือเหล่าคนชุดดำที่มีรอยสักหมายเลขบนแขน ที่ Hojo ได้สร้างไว้นั้นเอง และนั้นเป็นสาเหตุให้เราเห็น Sephiroth ไปโผล่แว่บที่นั่นที่นี่ ตลอดทั้งเกม

สำหรับใครที่สนใจข้อมูลโดยรวมของ Final Fantasy VII ต้นฉบับ สามารถดูบทความที่พวกเรา Dude it’s Time เคยเขียนไว้ได้ >ที่นี่<

Loading