เกมออกใหม่ช่วงนี้จะเล่นกับ เครื่องเกม Next-Gen ได้หรือไม่ ?

ก็ใกล้เข้ามาแล้วนะครับสำหรับวันวางจำหน่าย เครื่องเกม Next-Gen อย่าง Playstation 5 ของฝั่ง Sony และ Xbox Series X ของฝั่ง Microsoft ซึ่งแน่นอนว่า เครื่องเกม Next-Gen ของทั้งสองเครื่องนี้ต้องเข้ามาปฏิวัติวงการเกมขนานใหญ่แน่นอน แต่ทีนี้หลาย ๆ คนคงมีข้อสงสัยเรื่องเกมที่ออกท้าย ๆ Gen ของ PS4 และ Xbox One ช่วงนี้ว่าถ้าซื้อเกมช่วงนี้แล้วถ้าเราซื้อเครื่อง Gen ใหม่อย่าง PS 5 และ Xbox Series X เกมของเรามันจะเล่นด้วยกันได้ไหม ต้องซื้อเกมใหม่หรือเปล่า เซฟเกมต่าง ๆ จะตามไปไหม และคำถามที่สำคัญเกมในเครื่อง Gen ใหม่จะแพงขึ้นไหม

วันนี้เราจะมาพยายามหาคำตอบให้เพื่อน ๆ กันครับ

เครื่องเกม Next-Gen ของ Microsoft

Photo : Xbox

จากการรายงานของ VGC นโยบายของทาง Xbox เกี่ยวกับ Console ยุคถัดไปนั้น ทางบริษัทพยายามสนับสนุนให้การเล่นเกมข้าม Gen ของ Console Xbox One ไปยัง Xbox Series X นั้นฟรี คือถ้าคุณมีเกมใน Xbox One แล้วซื้อ Xbox Series X ก็สามารถเล่นที่ Console ใหม่ได้เลยฟรี โดยทำผ่าน Feature ของ Xbox เองอย่าง Smart Delivery หรือจะทำในแบบของตัวเองก็ได้ ซึ่งในที่นี่ทาง Xbox ยกตัวอย่างของ EA’s Dual Entitlement มา

Smart Delivery คืออะไร

                                                             Photo : XboxViewTV 

ระบบ Smart Delivery ของ Xbox คือการที่คุณซื้อเกมของ Xbox เกมอะไรก็ได้ที่สนับสนุนระบบ Smart Delivery คุณจะสามารถเข้าเล่นเกมนี้ได้ในรูปแบบที่ดีที่สุดทุกระบบของ Xbox ไม่ว่าคุณจะใช้เครื่องConsole ยุคไหนก็ตาม

อย่างเช่นถ้าคุณซื้อ Halo Infinity บนเครื่อง Xbox One แล้วคุณซื้อ Xbox Series X มาคุณก็จะสามารถเล่นเกม Halo Infinity ได้บนเครื่อง Xbox เครื่องไหนของคุณก็ได้ โดย Save เกมก็จะตามไปด้วยไม่ว่าคุณจะเล่นเครื่องไหนก็ตาม โดยจะสามารถเล่นสลับไปสลับมาทั้งสอง Console ก็ได้

ทาง Microsoft เองมุ่งมั่นที่จะใส่ระบบ Smart Delivery ในเกม Exclusive ทุกเกมของ Xbox และทาง CD Projekt ก็จะใส่ระบบนี้ไปในเกม Cyberpunk 2077 ด้วย

EA’s Dual Entitlement คืออะไร

Photo : Fifplay

EA’s Dual Entitlement คือระบบที่จะอัพเกรดเกมของ EA จาก Console Gen เก่าไปยัง Console Gen ใหม่ฟรีทั้ง Playstation และ Xbox โดย save เกมทุกอย่างจะถูกย้ายไปหมดและเช่นเดียวกับระบบ Smart Delivery ของ Xbox คุณจะสามารถเล่นที่เครื่องไหนก็ได้ แต่บางโหมดที่มีในเครื่อง Console Gen ใหม่จะไม่มีใน Gen เก่าอันนี้จะไม่สามารถเล่นได้

แต่ระบบก็มีข้อแม้อยู่คือ ถ้าคุณซื้อเกมในรูปแบบแผ่นใน Console Gen เก่าอย่าง Playstation 4 หรือ Xbox One คุณจะสามารถ Download เกมใส่เครื่อง Console Gen ใหม่ได้ฟรีแต่คุณจำเป็นต้องใส่แผ่นเพื่อใช้สำหรับเล่นเกมด้วย ซึ่งถ้าคุณซื้อเครื่องแบบที่ไม่มีที่ใส่แผ่นมาจะไม่สามารถใช้การอัพเกรดฟรีนี้ได้ แต่ถ้าคุณซื้อแบบ Digital มาก็สามารถโหลดเกมใส่เครื่อง Gen ใหม่ได้เลยทันที

อย่างไรก็ตามทาง Xbox เองก็มีทางเลือกหลายทางให้กับทางผู้จัดจำหน่ายและผู้พัฒนาเกมว่าจะจัดจำหน่ายอย่างไรระหว่างเครื่อง Gen เก่าและใหม่ถ้าไม่ทำตามนโยบายของ Xbox เอง โดยจะขายแยก Gen ใคร Gen มันเลยก็ได้ทั้งในรูปแบบแผ่นหรือ Digital ซึ่งทางค่าย 2K เองก็เลือกใช้วิธีนี้โดยใช้วิธีขายทั้งสองแบบ ถ้าจะซื้อเกมแบบเล่นได้ทั้งสอง Gen ของเกม NBA 2K21ต้องซื้อ Bundle ในราคา 99.99$ หรือประมาณ 3,100 บาทเลยทีเดียว

โดยทางโฆษกของ Xbox เองได้แจ้งกับ VGC ว่าทางผู้พัฒนาและผู้จัดจำหน่ายจะเป็นคนตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะทำแบบไหนส่วนทาง Microsoft เองจะให้ความร่วมมือเพื่อให้ใกล้เคียงกับความต้องการที่ทางผู้พัฒนาและผู้จัดจำหน่ายต้องการมากที่สุด

เครื่องเกม Next-Gen ฝั่ง Sony

Photo : Playstation

ทาง Playstation เองมีรายงานว่าไม่ได้มีการผลักดันระบบที่คล้าย ๆ กับ Smart Delivery ของ Xbox แต่อย่างใด โดยทาง Sony จะให้ผู้พัฒนาเป็นคนตัดสินใจเอง ซึ่งโฆษกของ SIE หรือ Sony Interactive Entertainment Inc. เคยให้สัมภาษณ์ผ่าน Gamespark ว่าทางฝั่งโซนี่เองให้สิทธิแก่ทางผู้จัดจำหน่ายเป็นคนเลือกเองจะใช้วิธีการอัพเกรดแบบใด

ซึ่งดูเหมือนว่าทางฝั่ง Sony จะเน้นไปที่ Backwards Compatibility มากกว่า ที่ให้เครื่อง Playstation 5 สามารถเล่นเกมจากเครื่อง Gen เก่า ๆ ได้อย่าง Playstation 4 หรืออาจจะเป็นเกมที่เก่ากว่านั้นก็ได้

เมื่อเดือนมีนาคมหัวหน้าผู้พัฒนา PS5 ออกมาบอกว่าทาง Sony คาดหวังว่าเกม Top 100 ของ PS4 ต้องสามารถเล่นใน PS5 ได้ในวันเปิดตัว ซึ่งตามข่าวที่เสนอออกมาเพิ่มบอกว่าทาง Sony เองพยายามให้เกม PS4 ทั้งหมดกว่า 4,000+ เกมสามารถเล่นบน PS5 ได้ โดยตอนนี้ก็ยังไม่มีการประกาศเกี่ยวกับเกมข้าม Gen ของ Console ว่าฟรีหรือไม่ฟรีแต่อย่างใดจากทาง Sony

แต่ตอนนี้ก็มีเกมใน Playstation 4 ที่ยืนยันแล้วว่าถ้ามีเกมเหล่านี้ใน Playstation 4 จะสามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นของ Playstation 5 ได้ฟรี

  • Cyberpunk 2077 (สำหรับPS4 จะมีอัพเกรดไป PS5 ได้ฟรีในวันเปิดตัวเครื่อง)
  • Destiny 2 (อัพเกรดฟรีสำหรับคนที่มีเกมนี้ใน PS4)
  • DiRT 5 (อัพเกรดฟรีสำหรับคนที่มีเกมนี้ใน PS4)
  • Far Cry 6 (อัพเกรดฟรีสำหรับคนที่มีเกมนี้ใน PS4)
  • FIFA 2021 (อัพเกรดฟรีสำหรับคนที่มีเกมนี้ใน PS4)
  • Grand Theft Auto 5 (อัพเกรดฟรีสำหรับคนที่มีเกมนี้ใน PS4)
  • Madden NFL 21 (อัพเกรดฟรีสำหรับคนที่มีเกมนี้ใน PS4 จนกว่าจะมีภาค Madden NFL 22)
  • Marvel’s Avenger (อัพเกรดฟรีสำหรับคนที่มีเกมนี้ใน PS4)

ดูเหมือนว่าฝั่ง Sony เองไม่เน้นเรื่องเกมข้าม Gen แต่จะเน้นไปที่ระบบ Backwards Compatibility มากกว่าที่ต้องการให้ Playstation 5 เครื่องเดียวสามารถเล่นเกมจาก Playstation 4 หรืออาจจะเก่ากว่านั้นได้ซึ่งดูเหมือนจะเป็นแนวทางที่แตกต่างจากฝั่ง Xbox พอสมควร ซึ่งเราก็คงต้องตามกันต่อไปละครับว่าทางฝั่ง Sony จะมีอะไรมาอัพเดทอีกไหมจนกว่าตัวเครื่อง Playstation 5 จะออกวางจำหน่าย

แล้วเกมใน Console Gen ใหม่จะแพงขึ้นไหม ?

ข้อนี้น่าจะเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยกันมากที่สุด ซึ่งตอนนี้ก็มีเกมสำหรับ เครื่องเกม Next-Gen อย่าง PS5 และ Xbox Series X เปิดออกมาแล้วนั่นคือเกม NBA 2K21 ซึ่งมีการปรับราคาขายขึ้นโดยจากปกติราคาของ PS4 และ Xbox one จะอยู่ที่ 59.99$ แต่สำหรับ PS5 และ Xbox Series X จะอยู่ที่ 69.99$ หรือเพิ่มขึ้น 10$ หรือประมาณ 300 บาท

Photo : VGC

ซึ่งซีอีโอของ IDG Consulting ให้สัมภาษณ์กับ gameindustry.biz ว่าแนวโน้มของเกมที่ออกในConsole Gen ใหม่จะแพงขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เพราะค่าใช้จ่ายในการพัฒนาเกมสำหรับ Console Gen ใหม่จะเพิ่มขึ้น 200% – 300% แต่ในขณะที่ราคาของเกมอยู่ที่ 59.99$ มาตั้งแต่ปี 2005 แล้ว ซึ่งการปรับราคาครั้งล่าสุดเกิดขึ้นตอนที่เปิดตัว Xbox 360 และ PS3 ที่ปรับจาก 49.99$ เป็น 59.99$ แล้วการปรับราคาเป็น 69.99$ ถ้าเทียบแล้วเท่ากับราคาขึ้นเพียง 17% เท่านั้นเอง

Photo : Gamebyte

โดยความเห็นนี้ตรงกับ Shawn Layden ที่เคยเป็นบอสใหญ่ของสตูดิโอเกม Playstation แต่ได้ลาออกมาแล้ว ได้เคยออกมาอธิบายไว้ว่า ต้นทุนการทำเกมมีแต่จะแพงขึ้นเรื่อย ๆ โดยการทำเกมระดับ AAA จะอยู่ที่ประมาณ 80 – 150 ล้านเหรียญสหรัฐ

ซึ่งตัว Layden เองก็บอกว่าค่อนข้างประหลาดใจเพราะไม่ว่าต้นทุนจะขยับสูงขึ้นแค่ไหน แต่ราคาขายเริ่มต้นก็ขายที่ราคาเดิมคือ 59.99$

ตัว Layden เองก็บอกว่าราคาขายคงปรับขึ้นยากเพราะมันมีผลโดยตรงต่อผู้เล่นและเรื่องนี้ก็อ่อนไหวอยู่ไม่ใช่น้อย

ก็ดูเหมือนว่าเกมในเครื่อง Next Gen น่าจะมีราคาขึ้นอย่างน้อย 10$ เกือบเป็นที่แน่นอนแล้วหลังจากที่ค่าย 2K นำร่องไปก่อนแล้ว ทีนี้เราต้องมารอดูกันแล้วแหละครับว่าทางค่ายอื่น ๆ จะขึ้นราคาเกมตามค่าย 2K ไหม หรือจะปล่อยให้ 2K ขึ้นราคาเพียงค่ายเดียว แต่สำหรับการที่เกมจะปรับราคาขึ้นมา 10$ หรือประมาณ 300 บาทนี่ถ้าเทียบกับอัตราเงินเฟ้อแล้วถือว่าน้อยมากเลยแถมนี่ก็เป็นราคาที่ขายมาตั้งแต่ปี 2005 อีกด้วย

มันอาจจะถึงเวลาที่ฝั่งผู้เล่นต้องยอมรับข้อนี้แล้วแหละครับว่าเกมในยุคต่อไปจะมีราคาขึ้นแน่นอน แต่ก็เพื่อให้ค่ายเกมต่าง ๆ มีกำไรและอยู่รอดและจะได้มีทุนในการพัฒนาเกมดี ๆ ให้เราเล่นต่อไปในอนาคต

อ้างอิง

https://www.videogameschronicle.com/news/ps5-reportedly-wont-have-its-own-xbox-smart-delivery-alternative/

https://www.videogameschronicle.com/news/next-gen-game-upgrades-should-be-free-xbox-tells-developers/

https://www.videogameschronicle.com/news/eas-smart-delivery-alternative-currently-wont-upgrade-physical-ps4-games-for-the-digital-only-ps5/

https://www.videogameschronicle.com/news/the-first-priced-ps5-and-xbox-series-x-game-is-70-65/

https://www.techradar.com/news/xbox-smart-delivery-explained

https://www.techradar.com/news/xbox-smart-delivery-will-carry-your-save-data-over-to-xbox-series-x-and-back-again

https://www.blognone.com/node/117284

https://www.blognone.com/node/117137

https://www.blognone.com/node/117295

https://www.ea.com/games/fifa/fifa-21/news/fifa-21-dual-entitlement-info-faq

https://nba.2k.com/buy/standard-current-gen

https://www.reddit.com/r/PS5/comments/btlkya/crossgen_digital_game_upgrades_for_existing_ps4/

https://www.psu.com/news/all-ps4-games-that-have-ps5-upgrades-guide/

https://fossbytes.com/ps5-backwards-compatibility-ps4-cross-play/

Loading