Concrete Genie [รีวิว] – สะบัดพู่กันแต้มสีสัน คืนชีวิตให้เมือง

Concrete Genie

เกมประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2021 สำหรับสมาชิก Playstation Plus ที่แม้จะไม่ใช่เกมเด่นของเดือน เพราะมีทั้ง Control และ Bloodstained แต่ Concrete Genie ก็เป็นเกม Exclusive ของ Playstation 4  ซึ่งถือเป็นเกมน้ำดีอีกเกมหนึ่ง และที่สำคัญเกมมีการภาษาไทยแบบ 100% ด้วย

เนื้อเรื่อง Concrete Genie

เนื้อเรื่องของ เกิดขึ้นใน Denska เมืองท่าที่ถูกครอบงำด้วยความสิ้นหวังจนถูกทิ้งให้อยู่ในสภาพรกร้างโดยตัวเอก Ash เด็กหนุ่มที่มีความทรงจำที่สวยงามกับที่แห่งนี ซึ่งเขามักจะมาวนเวียนนั่งวาดรูปที่นี่ประจำ

แต่แล้ววันหนึ่งเขาถูกแกล้งโดยเหล่าเด็กเกเร จนทำให้ไปพบกับเรื่องมหัศจรรย์ที่ทำให้ตัวมอนสเตอร์ที่วาดไว้มีชีวิตขึ้นมา และยังได้พู่กันวิเศษที่ช่วยให้ภาพวาดดูมีชีวิตชีวา และยังสามารถวาดภาพมอนสเตอร์(ในเกมเรียกว่าจินนี่) ให้ออกมามีชีวิตได้อีกด้วย

โดยภารกิจของ Ash ก็คือการตระเวนวาดภาพให้ทั่วเมือง เพื่อกำจัดความมืดและคืนความมีชีวิตชีวาให้กับเมืองอีกครั้ง…

รูปแบบของ Gameplay

ภารกิจหลัก คือเราต้องวาดรูปใต้หลอดไฟที่ดับอยู่ภายในเมืองเพื่อทำให้แสงไฟติดขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งการวาดนั้น เกมจะให้เราเลือกชิ้นส่วนภาพต่างๆ เช่นต้นไม้ กองไฟ หมูดาว มาแต่งแต้มลงบนกำแพง โดยชิ้นส่วนภาพเหล่านี้จะกระจัดกระจายอยู่ทั่วเมือง เมื่อเราเก็บได้มากขึ้นก็จะมีตัวเลือกในการวาดรูปมากขึ้น

และเรายังสามารถวาดภาพจินนี่ให้ออกมามีชีวิตร่วมผจญภัยไปกับเราได้ด้วย ซึ่งตัวจินนี่นั้นเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเอาชิ้นส่วนต่างๆ เช่นลำตัว เขา หาง และส่วนประกอบอื่นๆ ที่สามารถหาเพิ่มได้ในฉากเช่นกัน นอกจากการวาดรูปแล้ว ก็ยังมีส่วนของการแก้พัสเซิ่ลเพื่อเปิดทางไปต่อด้วย ซึ่งในส่วนนี้จินนี่จะมีความสำคัญอย่างมาก โดยจินนี่แต่ละสีก็จะมีความสามารถต่างกันไป

  • สีแดงมีพลังไฟ สามารถเผาสิ่งขีดขวางได้
  • สีเหลืองมีพลังไฟฟ้า ใช้ชาร์จไฟฟ้าให้กับตู้ไฟ
  • สีฟ้าพลังลม สร้างแรงลมเพื่อพัดสิ่งต่างๆ

โดยส่วนที่ท้าท้ายก็คือบรรดาจินนีนั้นสามารถเดินไปเดินมาได้บนกำแพงเท่านั้น ซึ่งบางส่วนของฉากก็ต้องใช้พัสเซิ่ลเพื่อสร้างกำแพงให้จินนี่ไปต่อได้ด้วย และยังมีพาร์ทของการไฟท์ติ้งมาให้เล่นด้วยในช่วงท้ายเกม ซึ่งถือว่าทำได้สนุก และสร้างสรรค์ดีมาก เสียอย่างเดียวว่ามีให้เล่นน้อยไปหน่อย…

เวลาในการเคลียร์เกมอยู่ที่ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ถือว่ากำลังพอดีกับรูปแบบเกม แต่หากใครอยากเก็บ Trophy ให้ครบน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 10 ชั่วโมง แต่คุณอาจจะเริ่มรู้สึกเบื่อกับรูปแบบเกม เพราะถึงแม้จะมีตัวเลือกของภาพวาด และชิ้นส่วนของจินนี่มาให้เลือกมากมาย แต่หลายชิ่นก็ดูซ้ำๆกัน ไม่ได้สร้างความแตกต่างซักเท่าไหร่

สรุป

Concrete Genieถือเป็นเกมฟอร์มเล็กที่ดีมากเกมหนึ่ง เพราะนอกจากจะนำเสนอ Gameplay แปลกใหม่ สร้างสรรค์สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยแล้ว ในส่วนของเนื้อเรื่องก็ทำได้สนุกไม่แพ้กัน (แอบให้อารมณ์เหมือนดูอนิเมชั่นของ DreamWorks) และด้านภาพก็มีการเล่นสีสัน และแสดงองค์ประกอบมาได้อย่างสวยงาม โดยตัวเกมรองรับความละเอียด 4K บน PS4 Pro ด้วย

Loading