Concrete Genie [รีวิว] – สะบัดพู่กันแต้มสีสัน คืนชีวิตให้เมือง

Concrete Genie

เกมประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2021 สำหรับสมาชิก Playstation Plus ที่แม้จะไม่ใช่เกมเด่นของเดือน เพราะมีทั้ง Control และ Bloodstained แต่ Concrete Genie ก็เป็นเกม Exclusive ของ Playstation 4  ซึ่งถือเป็นเกมน้ำดีอีกเกมหนึ่ง และที่สำคัญเกมมีการภาษาไทยแบบ 100% ด้วย

เนื้อเรื่อง Concrete Genie

เนื้อเรื่องของ เกิดขึ้นใน Denska เมืองท่าที่ถูกครอบงำด้วยความสิ้นหวังจนถูกทิ้งให้อยู่ในสภาพรกร้างโดยตัวเอก Ash เด็กหนุ่มที่มีความทรงจำที่สวยงามกับที่แห่งนี ซึ่งเขามักจะมาวนเวียนนั่งวาดรูปที่นี่ประจำ

แต่แล้ววันหนึ่งเขาถูกแกล้งโดยเหล่าเด็กเกเร จนทำให้ไปพบกับเรื่องมหัศจรรย์ที่ทำให้ตัวมอนสเตอร์ที่วาดไว้มีชีวิตขึ้นมา และยังได้พู่กันวิเศษที่ช่วยให้ภาพวาดดูมีชีวิตชีวา และยังสามารถวาดภาพมอนสเตอร์(ในเกมเรียกว่าจินนี่) ให้ออกมามีชีวิตได้อีกด้วย

โดยภารกิจของ Ash ก็คือการตระเวนวาดภาพให้ทั่วเมือง เพื่อกำจัดความมืดและคืนความมีชีวิตชีวาให้กับเมืองอีกครั้ง…

รูปแบบของ Gameplay

ภารกิจหลัก คือเราต้องวาดรูปใต้หลอดไฟที่ดับอยู่ภายในเมืองเพื่อทำให้แสงไฟติดขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งการวาดนั้น เกมจะให้เราเลือกชิ้นส่วนภาพต่างๆ เช่นต้นไม้ กองไฟ หมูดาว มาแต่งแต้มลงบนกำแพง โดยชิ้นส่วนภาพเหล่านี้จะกระจัดกระจายอยู่ทั่วเมือง เมื่อเราเก็บได้มากขึ้นก็จะมีตัวเลือกในการวาดรูปมากขึ้น

และเรายังสามารถวาดภาพจินนี่ให้ออกมามีชีวิตร่วมผจญภัยไปกับเราได้ด้วย ซึ่งตัวจินนี่นั้นเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเอาชิ้นส่วนต่างๆ เช่นลำตัว เขา หาง และส่วนประกอบอื่นๆ ที่สามารถหาเพิ่มได้ในฉากเช่นกัน นอกจากการวาดรูปแล้ว ก็ยังมีส่วนของการแก้พัสเซิ่ลเพื่อเปิดทางไปต่อด้วย ซึ่งในส่วนนี้จินนี่จะมีความสำคัญอย่างมาก โดยจินนี่แต่ละสีก็จะมีความสามารถต่างกันไป

  • สีแดงมีพลังไฟ สามารถเผาสิ่งขีดขวางได้
  • สีเหลืองมีพลังไฟฟ้า ใช้ชาร์จไฟฟ้าให้กับตู้ไฟ
  • สีฟ้าพลังลม สร้างแรงลมเพื่อพัดสิ่งต่างๆ

โดยส่วนที่ท้าท้ายก็คือบรรดาจินนีนั้นสามารถเดินไปเดินมาได้บนกำแพงเท่านั้น ซึ่งบางส่วนของฉากก็ต้องใช้พัสเซิ่ลเพื่อสร้างกำแพงให้จินนี่ไปต่อได้ด้วย และยังมีพาร์ทของการไฟท์ติ้งมาให้เล่นด้วยในช่วงท้ายเกม ซึ่งถือว่าทำได้สนุก และสร้างสรรค์ดีมาก เสียอย่างเดียวว่ามีให้เล่นน้อยไปหน่อย…

เวลาในการเคลียร์เกมอยู่ที่ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ถือว่ากำลังพอดีกับรูปแบบเกม แต่หากใครอยากเก็บ Trophy ให้ครบน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 10 ชั่วโมง แต่คุณอาจจะเริ่มรู้สึกเบื่อกับรูปแบบเกม เพราะถึงแม้จะมีตัวเลือกของภาพวาด และชิ้นส่วนของจินนี่มาให้เลือกมากมาย แต่หลายชิ่นก็ดูซ้ำๆกัน ไม่ได้สร้างความแตกต่างซักเท่าไหร่

สรุป

Concrete Genieถือเป็นเกมฟอร์มเล็กที่ดีมากเกมหนึ่ง เพราะนอกจากจะนำเสนอ Gameplay แปลกใหม่ สร้างสรรค์สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยแล้ว ในส่วนของเนื้อเรื่องก็ทำได้สนุกไม่แพ้กัน (แอบให้อารมณ์เหมือนดูอนิเมชั่นของ DreamWorks) และด้านภาพก็มีการเล่นสีสัน และแสดงองค์ประกอบมาได้อย่างสวยงาม โดยตัวเกมรองรับความละเอียด 4K บน PS4 Pro ด้วย