ซื้อ Playstation 5 รุ่นไหนดี? Standard หรือ Digital

ซื้อ Playstation 5 รุ่นไหนดี ?

ใกล้เข้ามาเต็มทีแล้วสำหรับวันเปิดจอง Playstation 5  หรือเรียกสั้นๆว่า PS5 ในประเทศไทย แต่คราวนี้แตกต่างจากเครื่องก่อนๆ เนื่องจากมีออกถึง 2 รุ่น นั่นก็คือ Standard Edition และ Digital Edition ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนโดยเฉพาะมือใหม่เกิดความลังเลว่าจะ ซื้อรุ่นไหนดี วันนี้ Dude it’s Time เลยขออาสามาสรุปข้อควรรู้ของแต่ละรุ่นกัน เพื่อประกอบการตัดสินใจกัน ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย

Playstation 5 Digital Edition

เริ่มที่รุ่นเล็กกันก่อน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่ Playstation ออกเครื่องเกมคอนโซลแบบไม่มีช่องอ่านแผ่นมาด้วย ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลกที่คนนิยมเสพย์สื่อ Digital กันมากขึ้น นั่นเอง สำหรับสิ่งที่ควรรู้ได้แก่

1.ราคา 13,990.- บาท

แน่นอนว่าเมื่อไม่มีช่องอ่านดิสก์ ก็ทำให้ต้นทุนของเครื่องลดลง ซึ่งส่งผลให้ราคาของรุ่น Digital ถูกกว่ารุ่น Standard ถึง 3,000 บาท ก็ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว และมันนำไปถึงข้อต่อมา

2.ส่วนต่าง 3,000 บาท สามารถนำไปซื้ออุปกรณ์เสริมหรือเกมได้

เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก็คือ PS5 นั้น จะให้ Controller หรือเรียกกันง่ายๆว่าจอยเกม มาเพียงอันเดียวเท่านั้น ซึ่งมักจะไม่เพียงพอสำหรับเกมเมอร์ เพราะนอกจากจะไม่สามารถเล่นกัน 2 คนได้แล้ว ยังต้องเสียเวลาหยุดเล่นเกมมารอชารจ์จอยเมื่อแบตหมดอีก อาจจะทำให้เสียความต่อเนื่องในการเล่นเกมไป ซึ่งราคาของ Controller Dual sense ก็อยู่ที่ 2,390 บาท นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ เช่น

  • กล้อง HD 2,090 บาท
  • รีโมตสื่อ ควบคุมการเล่นภาพยนตร์ 1,090 บาท
  • แท่นชาร์จ DualSense 1,090 บาท
  • ชุดหูฟังไร้สาย PULSE 3D 3,490 บาท

3.Design เครื่อง

ข้อนี้อาจจะไม่ได้มีผลกับการเล่นมาก แต่สำหรับบางคนที่ชอบการตกแต่งบ้านหรือมุมเล่นเกม อาจจะถูกใจในรูปทรงของ เจ้า PS5 Digital Edition นี้มากกว่า เพราะพื้นที่ด้านข้างทั้งซ้ายและขวา นั้นโค้งเว้าเท่ากันพอดี ดูเรียบหรู และสวยงาม ไม่มีส่วนยื่นออกมาสำหรับใส่แผ่นอย่างเครื่องรุ่น Standard

4.ความต้องการไม่สูง

หากดูจากผลสำรวจตามสื่อต่างๆ รวมถึงยอดขายก็จะพบว่า PS5 Digital Edition นั้นมีความต้องการน้อยกว่า Standard Edition ถึง 30:70 เลยทีเดียว และในไทยที่จะเปิดจอง Playstation 5 ในวันที่ 22 ม.ค. 64 นี้ ก็น่าจะมีคนจองเครื่อง Digital กันน้อยกว่าเช่นกัน ซึ่งดูแล้วคงไม่ต้องลุ้นเหนื่อยเท่าการจองเครื่อง Standard (แต่ว่าก็ประมาทไม่ได้นะ)

5.ข้อจำกัดในการเล่นเกม

แน่นอนว่าขึ้นชื่อ Digital Edition ก็ต้องถูกออกแบบมาให้เล่นเฉพาะเกมแบบ Digital เท่านั้น โดยตัวเกมนั้นสามารถซื้อได้จาก Playstation Store และบางเกมอาจจะมีราคาที่แตกต่างกันระหว่าง แบบ Disc และแบบ Digital โดยบางครั้งตัวเกมแบบ Disc ก็มีราคาที่ถูกกว่า และก็อาจจะมีของแถม หรือได้ร่วมกิจกรรมของทางผู้จัดจำหน่ายด้วย ซึ่งสำหรับผู้เป็นเจ้าของ PS5 Digital Edition ก็คงต้องข้ามไปแบบไม่ทีทางเลือก

นอกจากนี้หากใครกำลังหาเกม PS4 มาเล่น ตอนนี้ก็ต้องบอกว่าราคาแผ่นเกมกำลังน่าคบหา ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาจากร้านค้า หรือแม้แต่ตลาดแผ่นเกมมือ 2 ที่ราคาปรับตัวลงมาพอสมควร ซึ่งหากเราใช้เครื่อง Digital Edition แล้วเกิดอยากเล่นเกม PS4 เก่าๆ เราก็อาจจะต้องกัดฟันซื้อเกม Digital ในราคาเต็ม หรือไม่ก็รอให้ถึงช่วง Sale ของ PS Store ซึ่งก็ต้องไปลุ้นเอาว่าจะมีเกมที่เราอยากได้มาลดราคาด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความชอบของแต่ละคนเพียงแต่เราอยากยกตัวอย่างให้เห็นถึงตัวเลือกในการซื้อเกมที่น้อยกว่าเท่านั้น

Playstation 5 Stadard Edition

เครื่องรุ่นมาตราฐานของ Playstation 5 ที่จัดเต็มอย่างครบถ้วนด้วย ช่องอ่านแผ่น Ultra HD Blu-Ray ซึ่งนอกจากจะใช้เล่นเกมได้แล้ว ยังสามารถใช้ดูหนังได้อีกด้วย สำหรับสิ่งที่ควรรู้ถ้าอยากเป็นเจ้าของ PS5 Standard Edition มีดังนี้

1.ราคา 16,990.- บาท

ถ้ามองถึงความคุ้มค่าก็อาจจะถือว่าราคาไม่แรงมาก แต่หากเทียบกับราคาของรุ่น Digital ก็ต้องบอกว่ามีราคาแพงกว่าถึง 3,000.- บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถนำไปซื้อเกม(ประมาณ 1,890-2,390 บาท) หรืออุปกรณ์เช่น Dual sense Controller (2,390 บาท) มาเป็นจอยสำรองอีกตัวได้เลย ดังนั้นถ้าหากอยากได้เครื่อง Standard พร้อมของครบๆ อาจจะต้องใช้งบแตะ 20,000 บาท เลยทีเดียว

2.Design เครื่อง

เครื่อง Standard นั้นจะมีความใหญ่มากกว่าเพราะเพิ่มในส่วนของช่องอ่านแผ่นเข้ามา ซึ่งพอวางเครื่องแบบตั้งแล้วจะมีส่วนที่ยื่นนูนออกมาพอสมควรที่ด้านขวาของเครื่อง แต่เอาจริงๆ มันก็ดูสวยงามในแบบของตัวเอง เพียงแต่ไม่ได้ดูสมส่วนแบบเครื่อง Digital เท่านั้น

3.ความต้องการสูง

แน่นอนว่าหาเลือกได้ ใครก็อยากได้เครื่องที่มีฟังก์ชั่นการใช้่งานอย่างครบครันกันทั้งนั้น ดังนั้นความต้องการเครื่อง Standard จึงมีปริมาณสูงกว่า

อ้างอิงจากยอดขายสัปดาห์เปิดตัวที่ญี่ปุ่น เครื่อง Standard ขายไปได้ 103,901 เครื่อง ขณะที่เครื่อง Digital ขายได้เพียง 14,184 เครื่อง ซึ่งมีปริมาณต่างกันหลายเท่าตัว

ดังนั้นการเปิดจองในไทยวันที่ 22 ม.ค. 64 นี้ ก็อาจมีการแย่งชิงกันสูงหน่อยสำหรับผู้ที่อยากได้ เครื่อง Standard ไว้ในครอบครอง

4.มีทางเลือกในเล่นเกม

เนื่องจากตัวเครื่อง Standard นั้นมีช่องอ่านแผ่น ทำให้สามารถเลือกช่องทางซื้อเกมได้ทั้ง 2 ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นแบบแผ่นเกม หรือ แบบ Digital ซึ่งข้อดีก็คือเราสามารถเลือกความคุ้มค่าในการซื้อเกมได้ เพราะบางเกมนั้น มีราคาแบบ Digital และแบบแผ่นไม่เท่ากัน โดยบางเกมนั้นมีราคาต่างกันถึง 300-400 เลยทีเดียว

ซึ่งบางครั้งการซื้อเกมแบบแผ่น อาจจะมีโปรโมชั่นของแถมจากทางร้านค้าด้วย และหากเราเล่นเกมจนเบื่อแล้วก็ยังสามารถขายแผ่นต่อเพื่อเป็นทุนในการซื้อเกมใหม่ได้อีกด้วย

5.ถึงเล่นเกมจากแผ่น ก็ต้องบันทึกข้อมูลใน SSD

ข้อนี้หลายคนโดยเฉพาะมือใหม่อาจจะเข้าใจผิดกันว่าหากเราเล่นเกมจากแผ่น จะเป็นการประหยัดพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ในเครื่อง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วถึงจะเล่นเกมจากแผ่นก็ต้องมีติดตั้งเกมบันทึกข้อมูลไว้ในเครื่องอยู่ดี ซึ่งข้อดีของการใช้แผ่นก็คือจะติดตั้งเกมได้เร็วกว่า แบบ Digital เพราะมีข้อมูลในแผ่นอยู่แล้ว ไม่ต้องดาวน์โหลดทั้งเกม ดังนั้นไม่ว่าจะเล่นเกมแบบแผ่น หรือแบบ Digital ก็ต้องใช้พื้นที่ในฮาร์ดดิสก์เหมือนกันนะ

ทั้งหมดเป็นข้อมูลเบื้องต้น เพื่อประกอบการตัดสินใจสำหรับคนที่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะซื้อ Playstation 5 รุ่นไหนดี โดยเฉพาใครที่ยังไม่เคยมี Playstation 4 มาก่อน อาจจะมีความลังเลและอยากรู้ว่าแต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร

ส่วนคนที่มี PS4 อยู่แล้ว ก็อาจจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ดูจากเกมที่เรามีอยู่ ว่าที่ผ่านมาเราซื้อเกมแบบแผ่น หรือแบบ Digital เป็นหลัก เพราะเกมเหล่านั้นสามารถเอาไปเล่นต่อบน PS5 ได้ทันที โดยบางเกมจะมีการอัพเดทให้การเล่นลื่นไหลขึ้น

หรือหากคุณเพิ่งซื้อเกมที่ออกช่วงปลายปี 2563 มา ก็อาจจะมีการอัพเกรดตัวเกมให้เป็น Version ของ PS5 ได้แบบฟรีๆด้วย ดังนั้นมีหากมีแผ่นเกมเยอะก็เลือกแบบ Standard แต่ถ้าที่ผ่านมาเล่นแต่แบบดาวน์โหลดอยู่แล้ว ซื้อเครื่อง Digital มาก็เป็นทางเลือกที่ดีและประหยัดด้วย

สุดท้ายสำหรับใครที่จะจอง Playstation 5 เครื่องศูนย์ไทย ในวันที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 11:00 น. นี้ ก็สามารถดูช่องทางการจองได้จากลิงค์ด้าน และยังไงก็ขอให้สมหวังกันทุกคนนะครับ

ตัวแทนจำหน่ายช่องทางในการติดต่อ
Sony Storehttps://www.facebook.com/SonyStore.Thailand
Banana IThttps://www.facebook.com/Bananaitshop/
Dotlifehttps://www.facebook.com/byDotlife/
Gameshop Concept Store (GSCS)https://www.facebook.com/GameshopConceptStore/
GameStarthttps://www.facebook.com/GameStartShop/
Gcornershttps://www.facebook.com/gcornersgameshop/
Nadz Projecthttps://www.facebook.com/Nadzproject/
Opensourcehttps://www.facebook.com/OpensourceRama9/
Plawarnhttps://www.facebook.com/plawarnstore/
Power Buyhttps://www.facebook.com/Powerbuythailand/
Power Mallhttps://www.facebook.com/PowerMall/
SiamGameShophttps://www.facebook.com/siamgameshop/

Loading