The English Game [แนะนำซีรีส์] – ฟุตบอลกับชนชั้น

The English Game

The English Game เป็นซีรีส์ Netflix Original ความยาว 6 ตอน ที่กระแสในไทยดูจะค่อนข้างเงียบ ซึ่งพวกเรา Dude it’s Time บังเอิญสะดุดกับเรื่องนี้เพราะเป็นเรืองราวเกี่ยวกับวงการฟุตบอลอังกฤษ และตัวอย่างหนังที่เล่าถึงทีมชนชั้นแรงงานซึ่งพยายามจะคว้าแชมป์ FA CUP ก็ให้ความรู้สึกเป็นหนังสู้ฝันเอามากๆ

เนื้อเรื่องของ The English Game นั้นเกิดขึ้นในปี 1878 ในยุคที่ชนชั้นสูงมองว่าฟุตบอลเป็นเพียงเกมการแข่งขันของสุภาพบุรุษชนชั้นสูง เล่นเพื่อความสนุกและเข้าสังคม พวกเขาได้รวมกลุ่มกันตั้งสมาคมฟุตบอล และจัดการแข่งขัน FA CUP ขึ้น จนความนิยมได้แพร่หลายไปทั่วประเทศ ทีมเล็กทีมน้อยต่างเข้าแข่งขัน แต่สุดท้ายแชมป์ก็ผูกขาดอยู่กับทีมของชนชั้นสูงไม่กี่ทีม

จนวันหนึ่ง Darwen ทีมจากเมืองเล็กๆ ซึ่งนักเตะก็ล้วนแต่เป็นคนงานจากโรงปั่นฝ้ายของเมือง ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมจากชนชั้นแรงงานทีมแรกที่ผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ FA CUP ได้ และด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นแชมป์ให้ได้ เจ้าของทีมได้ดึงตัว “เฟอร์กัส ซูเทอร์” และ “จิมมี่ เลิฟ” สองดาวเตะจากสก็อตแลนด์มาเสริมความแข็งแกร่งให้กับทีม ด้วยการเสนอค่าจ้างราคาสูงให้

ซึ่งจริงๆ ถือเป็นการทำผิดกฎของสมาคม ที่ห้ามให้นักเตะรับเงินจากการเล่นฟุตบอล และถึงแม้ทุกคนจะดูออก แต่ในเมื่อเจ้าตัวไม่ยอมรับก็เอาผิดไม่ได้

เมื่อเรื่องดังกล่าวแพร่ออกไป จึงเป็นเหตุให้ทีมอื่นเริ่มทำตามบ้าง และด้วยความเครียดทางสังคมในขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าแรง สิทธิสตรี ต่างถูกกดขี่โดยนายทุน ทำให้ฟุตบอลกลายเป็นสิ่งเดียวที่ยึดโยงผู้คนเอาไว้ หากทีมชนะเมืองก็จะกลับมามีชีวิตชีวา ผู้คนต่างสนุกสนานกับการกินดื่มฉลองกันข้ามวันข้ามคืน

ในขณะที่ชนชั้นสูงต้องการรักษาสถานะให้มันเป็นเพียงเกมเท่านั้น แต่สำหรับชนชั้นแรงงานพวกเขามองมันเป็นมากกว่าเกม ฟุตบอลคือความหวังของชุมชน ฟุตบอลคือสิ่งที่จะกลายเป็นอนาคต พวกเขาจึงต้องต่อสู้เพื่อผลักดันฟุตบอลให้เป็นสิ่งที่หาเลี้ยงชีพได้

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติวงการฟุตบอลให้กลายเป็นกีฬายอดนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

Loading