รวมข้อมูลที่เรารู้เกี่ยวกับ Playstation VR2

Playstation VR2

Sony เริ่มต้นปี 2022 ได้อย่างมีสีสันพอสมควรกับการประกาศเปิดตัว Playstation VR2 เครื่องเล่น VR รุ่นใหม่ที่จะรองรับการใช้งานบนเครื่องคอนโซล Next-Gen อย่าง Playstation 5 ซึ่งได้โฆษณาสรรพคุณไว้ว่าจะสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่ผู้เล่นไม่เคยได้สัมผัสกับการเล่นเกม VR ที่ผ่านๆมา แต่ทั้งนี้ ทาง Sony ก็ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลที่สำคัญอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นราคาและวันวางจำหน่ายออกมา ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่า ณ ตอนนี้ เรามีอะไรได้รู้เกี่ยวกับ Playstation VR2 บ้าง

PSVR2 จะสามารถใช้งานได้บน Playstation 5 เท่านั้น

ทั้งนี้ก็เพื่อให้รองรับกับประสบการณ์ VR แบบ Next-Gen ที่แท้จริง โดยไม่ต้องคำนึงถึงข้อจำกัดของเครื่องคอนโซลรุ่นเก่าอย่าง Playstation

การแสดงผล

PSVR2 ใช้หน้าจอ OLED ซึ่งรองรับการแสดงผล 4K โดยมีความละเอียด 2000 x 2040 ต่อข้าง และมีมุมมองสายตาที่กว้าง 110 องศา และมี Refresh Rate อยู่ที่ 90-120 Hz

Controller รุ่นใหม่

ลืมรูปทรงแท่งๆมีก้อนกลมๆของ PS Move ที่ใช้งานบน PSVR รุ่นแรกไปได้เลย เพราะ ​คอนโทรลเลอร์ใหม่ที่ใช้ชื่อว่า The Sense นั้น มาในรูปแบบสวยหรู โค้งมน จับถนัดมือ ดูๆไปแล้วก็คล้ายกับของ Oculus Quest แต่ก็น่าจะเป็นรูปทรงที่เหมาะกับการเล่นเกม VR มากที่สุดแล้ว

และมันยังมาพร้อม “Haptic Feedback” กับ “Daptive Triggers” เหมือนกับคอนโทรลเลอร์ Dual Sense ของ PS5 ซึ่งคนที่เคยเล่นคงรู้ดีว่ามันเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมได้มากขนาดไหน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Finger-Touch Detection ที่เขาบอกว่า คอนโทรลเลอร์สามารถตอบสนองการสั่งการของเราได้โดยที่ไม่ต้องกดปุ่มอีกด้วย

PlayStation VR2 Sense Controllers Specifications
Buttons​[Right]​
PS button, Options button, Action buttons (Circle / Cross), R1 button, R2 button, Right Stick / R3 button
​[Left]​
PS button, Create button, Action buttons (Triangle / Square), L1 button, L2 button, Left Stick / L3 button
Sensing/ TrackingMotion Sensor: Six-axis motion sensing system (three-axis gyroscope + three-axis accelerometer)
Capacitive Sensor: Finger Touch DetectionIR LED: Position Tracking
Feedback ​Trigger Effect (on R2/L2 button), Haptic Feedback (by single actuator per unit)
PortUSB Type-C® Port
Communication​Bluetooth® Ver5.1​ 
Battery​Type: Built-in Lithium-ion Rechargeable Battery​

Head Set ก็อัพเกรดใหม่ไม่แพ้กัน

ใครที่เคยใช้ PSVR รุ่นแรกคงต้องเจอกับปัญหาสาย Cable พันกันรุงรังชนิดที่ว่าจัดระเบียบแล้วก็ยังดูรกตา แต่คราวนี้ PSVR2 มาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่ใช้เพียงสาย USB-Type C แค่เส้นเดียวเท่านั้น!! นอกจากนี้ยังมี “Headset Feedback” เซ็นเซอร์ความไวสูง พร้อมด้วยมอเตอร์ที่จะคอยสั่นในรูปแบบต่างๆ เพื่อตอบสนองกับสิ่งที่ผู้เล่นกำลังเจอในเกม เช่น เมื่อมีวัตถุพุ่งเข้ามาใกล้ศรีษะของผู้เล่น หรือตัวละครอยู่ในภาวะที่ตึงเครียดจนชีพจรเต้นแรง

PlayStation VR2 Specifications
Display method​OLED
Panel resolution​2000 x 2040 per eye
Panel refresh rate​90Hz, 120Hz
Lens separation​Adjustable
Field of View​Approx. 110 degrees
Sensors​Motion Sensor: Six-axis motion sensing system (three-axis gyroscope, three-axis accelerometer)​
Attachment Sensor: IR Proximity sensor
Cameras​4 cameras for headset and controller tracking​IR camera for eye tracking per eye
Feedback​Vibration on headset
Communication​ with PS5USB Type-C®
Audio​Input: Built-in microphone​Output: Stereo headphone jack

เกมสำหรับ PSVR2

พร้อมกันนี้ Sony ได้ประกาศเกมที่จะลงให้กับ PSVR2 ด้วย นั่นก็คือ Horizon Call of the Mountain ซึ่งเป็นเกมภาคแยกของ ซีรีส์ Horizon Zero Dawn และ Horizon Forbidden West ซึ่งจะพาผู้เล่นเปิดประสบการณ์ดำดิ่งเข้าสู่โลกในยุคหลังการล่มสลายที่มีเหล่าจักรกลไดโนเสาร์ครองเมือง แต่ตัวเกมการเล่นจะมาในรูปแบบไหนตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมา

ความน่าสนใจตอนนี้

เนื่องจาก Sony ยังไม่ได้บอกราคาและวันวางจำหน่าย จึงยังบอกอะไรไม่ได้มาก แต่ถ้าอ้างอิงจากราคาของ PSVR รุ่นแรกเปิดตัวที่ ราคา $399 (ประมาณ 14,000 บาท) และรุ่นบันเดิ้ลพร้อม PS Move ราคา $499 (ประมาณ 17,000 บาท) ก็คาดว่าราคาน่าจะไม่หนีไปจากนี้ เพราะราคาสูงเกินไปก็เป็นปัญหาได้เหมือนกัน

เนื่องจากเครื่องเล่น VR ที่ครองตลาดอยู่ในตอนนี้อย่าง Oculus Quest 2 นั้นมีราคาเริ่มต้นเพียงแค่ $299 (ประมาณ 10,000 บาท) เท่านั้น

และที่สำคัญเลยคือหากจะเล่น PSVR2 คุณจะต้องมี PS5 เสียก่อน ซึ่งในบ้านเราตอนนี้คงไม่ต้องบอกว่าหายากขนาดไหน ดังนั้นความน่าสนใจในตัว PSVR2 ยังถือว่ามีน้อยอยู่มาก คงจะต้องติดตามการอัพ Update จาก Sony กันต่อไป

Loading