Ted Lasso รีวิว – เมื่อโค้ชอเมริกัน มาคุมทีมพรีเมียร์ลีก

Ted Lasso รีวิว

ถ้าพูดถึงแพลตฟอร์มสตีมมิ่งภาพยนตร์ในบ้านเรา แน่นอนว่า Apple TV+ อาจจะไม่ได้อยู่ในกระแสซักเท่าไหร่ ดังนั้นจึงไม่แปลกหากหลายคนจะไม่เคยได้ยินชื่อของ Ted Lasso ซีรี่ส์คอมเมดี้ที่มีฉากหลังเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับฟุตบอลลีกของอังกฤษ ที่กวาดรางวัล Emmy Awards ไปถึง 7 สาขา โดยเฉพาะ Outstanding Comedy Series-2021 ก็น่าจะการันตีได้แล้วว่าไม่ธรรมดา และสำหรับใครที่กำลังตัดสินใจอยู่วันนี้ Dude it’s Time จะพาทุกคนมาทำความรู้จักซีรี่ส์ที่จะทำให้คุณหัวเราะ ซาบซึ้ง และใจฟูกัน กับ Ted Lasso รีวิว ถ้าพร้อมแล้วตามมากันเลย

Ted Lasso รีวิว

ข้อมูลซีรีส์ Ted Lasso (2020/2021)

  • แพลตฟอร์ม Apple TV+
  • จำนวนตอน Season 1 10 ตอน, Season 2 12 ตอน (Season 3 กำลังอยู่ระหว่างถ่ายทำ)

เรื่องย่อ

ธีมของเรื่องจะอยู่ที่สโมสรฟุตบอล AFC Richmond ทีมสมมติที่กำลังขับเคี่ยวอยู่กลางตารงของเวทีพรีเมียร์ลีก แต่แล้วการเข้ามาของประธานสโมสรคนใหม่ Rebecca Welton ก็เปลี่ยนทุกอย่างไปโดยสิ้นเชิง เริ่มจากการไล่ผู้จัดการทีมคนเก่าออก และไปจ้าง Ted Lasso โค้ชทีมอเมริกันฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัยที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์จากคลิปการเต้นฉลองชัยในห้องแต่งตัว

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น Ted เดินทางข้ามทวีปมาเป็นโค้ชโดยที่เขาไม่ได้รู้เรื่อง “ฟุตบอล” หรือที่บ้านเขาเรียกว่า “ซ็อกเกอร์” เลยซักนิด ซึ่งทั้งหมดเป็นแผนการของ Rebecca ที่ต้องการทำลายทีม Richmond ที่เป็นเหมือนของรักของหวงของอดีตสามีเธอ(ประธานคนเก่า) เพื่อจะแก้แค้นที่ถูกนอกใจมานับครั้งไม่ถ้วน โดยคนที่จะกลายเป็นแพะรับบาปก็คือ Ted ผู้ที่ไม่รู้อิโน่อิเหน่ แต่แผนการกลับไม่ราบรื่นตามคาด เพราะ Ted Lasso ไม่ได้มาเล่นๆ

โดยซีรีส์จะเล่าเรื่องผ่านตัวละครหลักๆอย่าง

  • Ted ผู้จัดการทีมที่แม้จะไม่รู้จักฟุตบอลเลย แต่ก็มีความตั้งใจจะจัดการกับปัญหาความสัมพันธ์ของนักเตะในทีม รวมถึงพยายามสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับสโมสร
  • Rebecca ประธานตัวร้ายที่อยากให้สโมสรเสียชื่อ และอับอายให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้เอาคืนอดีตสามีของเธอ แต่ความจริงแล้วเธอไม่ใช่คนโหดร้ายและค่อนข้างจะอ่อนไหวด้วยซ้ำ
  • Jamie Tartt นักเตะดาวรุ่งตัวความหวังของทีม แต่นิสัยหยิ่งผยองน่าหมั่นไส้
  • Roy Kent กัปตันทีมตัวเก๋าขาโหด ผู้กำลังเข้าสู่บั้นปลายของอาชีพ (แค่เห็นก็รู้เลยว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก Roy Keane)
  • Keeley นางแบบสาวสวยที่กำลังคบหากับ Jamie
  • เหล่านักฟุตและสตาฟ์คนอื่นๆ ที่แม้จะไม่ได้มีบทบาทมาก แต่ทุกคนก็มีเอกลักษณ์ของตัวเองให้คนดูจดจำได้

ความรู้สึกหลังดู

ตลอดการรับชม 22 ตอน ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่สร้างความบันเทิงได้อย่างมาก ด้วยมุกจังหวะหักมุมที่เราแทบจะได้เห็นกันทั้งเรื่อง และด้วยความที่ Ted เป็นชาวอเมริกันที่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในอังกฤษ เราจึงได้เห็นที่มุกแซวเรื่องความต่างทางวัฒนธรรมเยอะเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียก Football กับ Soccer การออกเสียงคำต่างๆ การดื่มชา รวมไปถึงการเสียดสีป็อปคัลเจอร์ ทั้งวงการเพลงและหนัง (บางทีก็สายลึกไป) นอกจากนี้ตัวละครอื่นๆก็พร้อมจะฮาได้ทุกคน แม้แต่คนที่คิดไม่ถึง จนบางทีรู้สึกเหมือนกำลังดู Sitcom ที่ทุกคนพร้อมทำตัววายป่วงได้ตลอดเวลา

นอกจากมุกตลกแล้วความ Feel Good และความน่ารักของซีรีส์ก็ถ่ายทอดออกมาดีไม่แพ้กัน มีการพูดถึงมุมมองชีวิต ความสัมพันธ์ การก้าวผ่านความเจ็บปวด และการเติบโตของตัวละครที่ถึงแม้จะไม่ได้ขยี้หนักจนเป็นซีนดราม่า แต่ก็ทำให้เราอินไปตัวละครได้ไม่ยาก เพราะซีรีส์ได้ออกแบบคาแรคเตอร์ของทุกคนมาอย่างดีทั้งตัวหลักและตัวรอง ทุกตัวละครมีสเน่ห์ ทำให้เรารู้สึกรักพวกเขาและอยากจะเอาใจช่วยตลอด แม้แต่ตัวกวนบาทาอย่าง Jamie ก็ตาม

Ted lasso รีวิว

ด้านที่ไม่ค่อยชอบ

ด้วยความที่เป็นแฟนฟุตบอลต้องบอกว่าฉากการแข่งขันในเรื่องมีน้อยไปนิด บางทีบิ้วก่อนแข่งกันตั้งนานพวกตัดฉากอีกทีมาหลังแข่งเสร็จเลยซะงั้น รวมถึงฉากการแข่งที่มีก็มีภาพลอยและผิดสัดส่วนชัดเจนจนแปลกใจว่าปล่อยงานคุณภาพนี้มาได้ด้วยหรอ แต่ก็เข้าใจว่าอาจจะติดเรื่องงบประมาณและนั่นก็ไม่ใช่จุดแข็งของเรื่องอยู่แล้ว ส่วนอีกเรื่องด้วยความที่ซีรี่ส์เหมือนจะจับจุดได้ว่าทำแบบไหนแล้วคนดูจะชอบก็เลยมักจะทำบ่อยๆจนเกือบเป็นแพทเทิร์น ซึ่งแม้จะไม่ได้เหมือนเดิมเป๊ะๆ แต่พอดูจนถึงช่วงท้ายของ SS2 ก็รู้สึกได้ถึงความซ้ำๆเดิมๆไปเสียหน่อย

สรุป

Ted Lasso เป็นซีรี่ส์ Comedy ที่อยากแนะนำให้หาดูกันถ้ามีโอกาสเพราะมันสร้างทั้งความบันเทิงและเสียงหัวเราะ รวมถึงรู้สึกอิ่มเอมเติมเต็มหัวใจได้จริงๆ ด้วยลำดับเรื่องและวิธีการนำเสนอที่ทำให้ดูเพลินไปเรื่อยๆ การสร้างตัวละครให้คนดูรู้สึกรักและผูกพันธ์ การใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆด้านวิถีของชาวเมืองที่ฟุตบอลเป็นเหมือนทุกสิ่งทุกอย่างก็ทำออกมาดีไม่แพ้กัน

และถึงแม้คุณจะไม่ใช่คนที่ดูฟุตบอลยังก็สามารถสนุกเรื่องนี้ได้ไม่ยาก เพราะ Ted Lasso ก็ไม่ได้รู้จักฟุตบอลมาก่อนเช่นกัน

Loading